Search
Close this search box.

Triệt phá nhóm tin tặc nguy hiểm

Văn phòng Công tố Manhattan (Mỹ) ngày 23-7 đã chính thức đưa ra các cáo buộc hình sự đối với một nhóm tội phạm mạng vì đã làm giả rồi bán vé điện tử của các buổi hòa nhạc và sự kiện thể thao lớn. Theo cáo buộc ban đầu, nhóm tội phạm mạng gồm 6 đối tượng, trong đó có 3 công dân Nga và 3 công dân Mỹ, đã bị cảnh sát Mỹ phối hợp với cảnh sát các nước bắt giữ tại Mỹ, Anh, Tây Ban Nha và Canada.

Một trong số các tin tặc là Vadim Polyakov, 30 tuổi, mang quốc tịch Nga, bị bắt tại Tây Ban Nha theo lệnh bắt giữ quốc tế. Polyakov đã được các nhân viên cảnh sát chống tội phạm mạng của Mỹ “nhử” đến Barcelona và bị nhà chức trách Tây Ban Nha bắt giữ bên ngoài một khách sạn của thành phố này ngày 3-7 vừa qua.

Cùng bị bắt giữ với những cáo buộc hình sự tương tự là 2 người mang quốc tịch Nga có tên Nikolay Matveychuk (21 tuổi) và Sergei Kirin (37 tuổi); 3 tin tặc còn lại đều mang quốc tịch Mỹ là Laurence Brinkmeyer (29 tuổi), Daniel Petryszyn (28 tuổi) và Bryan Caputo (29 tuổi). Thẩm phán tòa Manhattan khẳng định, nhóm tin tặc này nằm trong một đường dây tội phạm mạng quốc tế chuyên đánh cắp thông tin, rửa tiền.

Theo cáo buộc, nhóm tội phạm mạng quốc tế đã tấn công trang web bán vé StubHub, một trang bán vé trực tuyến được “gã khổng lồ eBay mua lại từ năm 2007 với giá khoảng 300 triệu USD. Sau đó, chúng đột nhập các tài khoản của người sử dụng, đánh cắp thông tin cá nhân và bán vé điện tử giả mạo các buổi biểu diễn ca nhạc lớn như của danh ca Elton John, Jay-Z, Justin Timberlake cũng như các buổi biểu diễn tại sân khấu Broadwayvà các sự kiện thể thao hấp dẫn với người Mỹ như các trận đấu bóng rổ trong khuôn khổ giải Yankees…

Theo các nhà điều tra quốc tế các nước Mỹ, Anh, Canada và nhiều cơ quan chức năng khác, khoảng 1.600 người sử dụng trang mạng StubHub để mua vé điện tử đã bị nhóm tội phạm mạng trên đột nhập tài khoản. Tính ra, chúng đã làm giả và bán được 3.500 vé điện tử để thu về số tiền khoảng 1 triệu USD chỉ trong vài giờ đồng hồ.

Người phát ngôn của StubHub, ông Glenn Lehrman đã lên tiếng hoan nghênh việc bắt giữ và triệt phá nhóm tội phạm mạng nguy hiểm, đồng thời cho biết họ đã phát hiện các vụ tấn công mạng nhằm vào trang bán vé trực tuyến này từ năm 2013. StubHub khi đó đã ngay lập tức báo động cho một số tài khoản về việc có thể đã bị truy cập bất hợp pháp và sau đó hợp tác chặt chẽ với các cơ quan luật pháp trên thế giới để truy tìm kẻ phạm tội.

Việc phá nhóm tội phạm mạng nhằm vào StubHub cũng một lần nữa khiến khách hàng của eBay – hãng mua bán trực tuyến hàng đầu thế giới có hơn 145 triệu người dùng với tổng giá trị giao dịch thương mại tới 205 tỷ USD trong năm 2013 – thấy bất an. Các nhà điều tra phát hiện tin tặc đã đánh cắp các thông tin quan trọng của khoảng 128 triệu khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ của eBay như tên tài khoản, mật khẩu, ngày tháng năm sinh, địa chỉ email, địa chỉ nhà và số điện thoại trong tháng 2 và 3-2014 song tới tận đầu tháng 5 khách hàng mới hay biết.

Theo An ninh thủ đô

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng