Tương lai viễn thông thế giới sẽ là mạng 5G


Các nhà sản xuất di động hàng đầu thế giới tại Triển lãm di động toàn cầu Barcelona 2015 ở Tây Ban Nha hôm qua (2/3) khẳng định tương lai của viễn thông sẽ là mạng 5G.


Giới chuyên gia cũng nhận định việc thương mại hóa mạng 5G có thể hoàn thành và dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2020.


Mạng 5G được cho là sẽ làm biến đổi ngành công nghiệp di động sang một mức độ hoàn toàn mới. Với công suất gấp 1.000 lần và tốc độ gấp 100 lần so với tốc độ của công nghệ LTE hay còn gọi là mạng 4G, cơ sở hạ tầng 5G sẽ cho phép kết nối phổ cập chưa từng có cho khoảng 100 tỉ thiết bị, một bước quan trọng trong việc hiện thực hóa Internet của vạn vật (Internet of Things – IOT) và tự động hóa các ngành công nghiệp chuyên ngành.


Chuyên gia viễn thông Kester Mann cho biết: “Về mặt dung lượng, mạng 5G có thể cho phép một số lượng lớn các thiết bị kết nối đồng thời. Tôi cho rằng đến năm 2020 sẽ có khoảng 50 đến 100 tỉ thiết bị, là một số lượng cực kì lớn và chúng tôi cần công nghệ để có thể kết nối chúng. Cùng với độ ổn định cực tốt, tốc độ nhanh hơn và tất nhiên là độ trễ cực thấp, 5G có thể làm được điều này”.


Theo các chuyên gia viễn thông, đối với mạng 5G, điều này có nghĩa là một nền tảng cơ sở hạ tầng vật lí có thể cho phép các hệ thống mạng khác nhau khai thác các ứng dụng công nghệ khác nhau. Cách thức hoạt động của mạng 5G sẽ dựa trên nền tảng Công nghệ mạng điều khiển bằng phần mềm và Công nghệ ảo hóa chức năng mạng (SDN-FNVT)”.


Hiện đã có nhiều nước đang tập trung phát triển công nghệ 5G, trong đó tiêu biểu là Trung Quốc và Nhật Bản với hai nhà sản xuất điện thoại hàng đầu là Hoa Vi và Docomo. Hoa Vi đã công bố các kế hoạch toàn cầu để đầu tư tối thiểu 600 triệu USD vào nghiên cứu và sáng tạo các công nghệ 5G đến năm 2018.


Theo Thông Tin Công Nghệ

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng