Ứng dụng Bluezone hoạt động thế nào để cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19?


Nhiều người cài đặt Bluezone nhưng không thấy ứng dụng này hiện thông báo gì. Thực ra, đây là một điều may mắn bởi nếu nhận được cảnh báo từ Bluezone thì một trong những người mà bạn từng tiếp xúc đã dương tính với Covid-19. 


Vừa mới đây, tại cuộc họp trực tuyến phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị người dân cài đặt ứng dụng Bluezone – một ứng dụng hỗ trợ phát hiện, truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trên điện thoại thông minh.


Ứng dụng này sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế chủ trì, với sự tham gia phát triển của Bkav.Tác dụng của Bluezone


Để đảm bảo phòng chống dịch, sau khi phát hiện người nhiễm Covid-19 (F0), cơ quan chức năng phải truy ngược lịch sử đi lại và tiếp xúc của cá nhân đó để tìm ra những người có khả năng bị lây nhiễm. 


Tuy nhiên, trên thực tế một số người mắc Covid-19 có thái độ không hợp tác, thậm chí cố tình khai báo sai lịch sử tiếp xúc của mình, do đó không thể thống kê hết những người đã tiếp xúc. Tình trạng này khiến công tác kiểm soát phòng dịch gặp nhiều khó khăn.Bluezone hiện là ứng dụng thịnh hành top 1 tại Việt Nam trên cả 2 hệ điều hành Android và iOS. (Ảnh: Vietnamnet)


Ứng dụng Bluezone có chức năng tự động thống kê và ghi lại việc tiếp xúc giữa những người đã cài đặt ứng dụng với nhau. Lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng Bluezone sẽ cho biết một người đã từng tiếp xúc với “ai”, vào lúc nào. Chẳng hạn như, hai người được Bluezone xác định là có tiếp xúc với nhau nếu như cả hai đều cài đặt và bật ứng dụng Bluezone trên smartphone, ở cạnh nhau trong khoảng cách dưới 2 mét và liên tục trong 15 phút trở lên.


Tất cả những thông tin trên đều được mã hóa dưới dạng mã ID. Mã ID cũng sẽ thay đổi liên tục để đảm bảo vấn đề bảo mật.


Khi có một ca nhiễm bệnh (F0), mã ID của ứng dụng Bluezone trên máy người bệnh sẽ được gửi tới tất cả cộng đồng người dùng Bluezone. Khi đó, ứng dụng sẽ tự so sánh đoạn mã này với lịch sử tiếp xúc trên thiết bị của bạn. Trong trường hợp trùng khớp, ứng dụng Bluezone sẽ hiển thị thông tin cho biết chủ nhân của máy đã trở thành F1. 


Tất cả các khâu, từ bắt sóng giữa các thiết bị để phát hiện tiếp xúc, lưu trữ lịch sử tiếp xúc cho đến so sánh dữ liệu đều được chạy tự động. Đồng nghĩa với việc, tất cả những người từng tiếp xúc ở khoảng cách gần với F0 và có cài đặt ứng dụng Bluezone đều sẽ nhận được cảnh báo. Ứng dụng sẽ tự động lưu lại lịch sử tiếp xúc của những người cùng cài đặt ứng dụng Bluezone (Ảnh: Vietnamnet)


Bluezone hoạt động như thế nào?


1. Việc tham gia cộng đồng Bluezone được thực hiện bằng cách tải về ứng dụng này và cài đặt trên điện thoại. (Lưu ý: Thiết bị của người dùng phải luôn bật Bluetooth để đảm bảo ứng dụng hoạt động)


2. Mỗi khi bạn tiếp xúc gần với một người trong cộng đồng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động bắt liên lạc với thiết bị của người kia thông qua sóng Bluetooth, rồi sau đó ghi lại.


3. Nếu xuất hiện F0 mới và người bị nhiễm này cũng cài đặt Bluezone, cơ quan y tế sẽ nhập dữ liệu ứng dụng Bluezone của F0 (mã ID) vào hệ thống.


4. Hệ thống gửi dữ liệu của F0 (mã ID) đến tất cả các máy trong cộng đồng Bluezone.


5. Ứng dụng Bluezone sẽ so sánh lịch sử tiếp xúc của người dùng với mã ID của F0. Nếu dữ liệu trùng khớp, sẽ cảnh báo người dùng về nguy cơ lây nhiễm Covid-19.


6. Khi đó, màn hình Bluezone sẽ hiển thị thông tin hướng dẫn người dân liên hệ với cơ quan y tế có thẩm quyền nơi gần nhất để nhận được trợ giúp.


Hướng dẫn cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19


Để cài đặt được phần mềm này trên điện thoại người dân thực hiện các bước sau:


Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào ứng dụng App Store hoặc CHplay trên điện thoại rồi tìm kiếm phần mềm Bluzone để Tải về;


Bước 2: Sử dụng Bluetooth để khởi chạy ứng dụng, cho phép ghi nhận tiếp xúc với những ai trong cộng đồng sử dụng Bluezone.


Nếu chưa bật Bluetooth bạn hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth hoặc vào Cài Đặt > chọn Bluetooth và bật lên.


Bước 3: Sau khi cài đặt xong, người dùng bấm Quét xung quanh để nhận diện xem có ai đang sử dụng Bluezone không. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m sử dụng bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào trong danh sách đã tiếp xúc.


Theo Vietnamnet/ PLO


Có thể bạn quan tâm:


>> Làm cách nào để tăng tốc độ mạng khi gặp sự cố đứt cáp?


 

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng