Việt Nam lần đầu tiên thành lập Liên minh Blockchain

Liên minh Blockchain Việt Nam thuộc Hội truyền thông số Việt Nam (VDCA) ra đời đánh dấu lần đầu tiên một liên minh về blockchain được thành lập và hoạt động chính thức tại Việt Nam.

Tháng 4 vừa qua, Liên minh Blockchain Việt Nam VBU (Vietnam Blockchain Union) đã chính thức ra mắt tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế ICC Hà Nội, mở ra một bước tiến mới cho cộng đồng blockchain tại Việt Nam. Với slogan “Building Smarter Societies” và tầm nhìn trở thành hiệp hội Blockchain uy tín số 1 Việt Nam, Liên minh VBU quy tụ các chuyên gia, tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực blockchain nhằm xây dựng và thúc đẩy cộng đồng Blockchain Việt Nam trở thành cộng đồng năng động top 3 thế giới.

VBU hoạt động với sứ mệnh kết nối cộng đồng và tư vấn, tham mưu cho các cơ quan quản lý nhà nước nhằm xây dựng chính sách, khung pháp lý về Blockchain, tài sản số, tiền số, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số quốc gia.

Ảnh: Lễ ra mắt Liên minh Blockchain Việt Nam (Vietnam Blockchain Union – VBU).

Lễ ra mắt có sự tham gia của hàng loạt khách mời bao gồm cả các thành viên Chính phủ, các chuyên gia trong và ngoài nước, lãnh đạo các doanh nghiệp lớn, các công ty công nghệ và cộng đồng khởi nghiệp. Bên cạnh đó là nhiều tên tuổi tiêu biểu trong lĩnh vực blockchain đang hoạt động ở Việt Nam và quốc tế như Kim Long Group, EZChain, Fizen, Remitano, Ekoios, Binance, Ahamove, Metain, Fanverse, UFin, CryptoF, Metaxiz, Bizverse, FMCPAY …

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA), nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT cho biết: “Trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với AI, Big Data, Robotic thì Blockchain được xem là công nghệ chìa khóa cho chuyển đổi số. Blockchain đang từng ngày được khẳng định là tác nhân trọng yếu của nền kinh tế số và công nghệ này thời gian qua đã giúp Việt Nam ghi dấu ấn với các cường quốc trên thế giới. Với khả năng chia sẻ thông tin dữ liệu minh bạch theo thời gian thực, bền vững và bảo mật cao, Blockchain đã thể hiện là một trong những xu hướng công nghệ đột phá, có khả năng ứng dụng rộng rãi ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực như tài chính, y tế, giáo dục, sở hữu trí tuệ, logistic, giải trí, nông nghiệp. Blockchain cũng được xem là động lực của Internet thế hệ tiếp theo mà nhiều người gọi là Web 3.0”

Nhận thức được xu hướng trên, Hội Truyền thông số Việt Nam đã ban hành quyết định thành lập ‘Câu lạc bộ Liên minh Blockchain Việt Nam’ – gọi tắt là Liên minh Blockchain Việt Nam.

Ảnh: Vietnam Blockchain Union – VBU với tầm nhìn trở thành hiệp hội Blockchain uy tín số 1 Việt Nam

Không chỉ nhấn mạnh đến tầm quan trọng đặc biệt của blockchain và tiềm năng cho các ứng dụng của nó trong nền kinh tế hiện tại cũng như tương lai, hiệp hội còn nêu bật hiện trạng, các thách thức khó khăn của startup công nghệ Việt Nam trong lĩnh vực này.

Chia sẻ về sứ mệnh và chiến lược phát triển của VBU, TS. Đặng Minh Tuấn, Chủ tịch Liên minh Blockchain Viêt Nam (VBU) cho biết: Hai nhiệm vụ chính của VBU là tư vấn, phản biện chính sách và kết nối cộng đồng chuyên gia, kỹ sư, nhân sự hoạt động trong lĩnh vực công nghệ Blockchain, ứng dụng công nghệ Blockchain.

VBU cũng tham gia đào tạo, tuyên truyền, phổ biến kiến thức; xúc tiến đầu tư, kết nối cung cầu thị trường trong và ngoài nước thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; tham gia thẩm định, đánh giá công nghệ Blockchain, khuyến cáo và cảnh báo rủi ro hoạt động của các dự án hay nhóm cộng đồng có dấu hiệu bất thường; tư vấn và kết nối nghề nghiệp trong lĩnh vực Blockchain.

Tâm điểm của sự kiện ra mắt VBU là buổi tọa đàm với chủ đề “Blockchain và cơ hội cho Việt Nam bứt phá trở thành cường quốc công nghệ số tới năm 2030” với sự tham gia của các diễn giả bao gồm, ông Hoàng Ngọc Gia Long – Phó Chủ tịch Phụ trách Đối ngoại VBU, ông Nguyễn Đình Thắng – Chủ tịch CLB Quỹ đầu tư VDI kiêm Chủ tịch VinaFintech, ông Phạm Quốc Hoàn – Phó Giám đốc Trung Tâm Chứng Thực Điện Tử Quốc Gia NEAC, ông Trịnh Công Duy – nhà sáng lập Bizverse, startup về metaverse của Việt Nam. Tham gia trực tuyến vào buổi tọa đàm còn có ông Vũ Đình Tú – Giám đốc Công nghệ của FPT và ông Đinh Ngọc Thạnh – Phó Chủ tịch VBU.

Ảnh: Các diễn giả trao đổi về cơ hội phát triển của Blockchain Việt Nam

Ngoài các yếu tố về mặt công nghệ, buổi tọa đàm cho thấy, một trong các yếu tố ảnh hưởng lớn đến sự phát triển cộng đồng công nghệ blockchain Việt Nam là chính sách, hành lang pháp lý và chiến lược vĩ mô tầm quốc gia liên quan đến công nghệ này.

Đây cũng chính là một trong các trọng tâm của VBU khi thành lập. Đó là trở thành cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan chức năng, cùng tham gia đồng hành, góp ý và lấy ý kiến các chuyên gia để cùng chính phủ xây dựng khung pháp lý và chiến lược quốc gia cho Bockchain. Sắp tới VBU đã có kế hoạch tổ chức một loạt chương trình hội thảo lấy ý kiến chuyên gia xung quanh vấn đề này.

Sự kiện đã mở ra một bước tiến mới cho cộng đồng Blockchain tại Việt Nam, nơi giới chuyên môn gặp gỡ và chia sẻ tầm nhìn, sứ mệnh thúc đẩy phát triển nền kinh tế số của đất nước.

Theo GenK

>>> Có thể bạn quan tâm:

1. Giải mã những điều chưa biết về Blockchain

2. Công nghệ 4.0 là gì và ứng dụng nó trong doanh nghiệp

3. Hướng dẫn ứng dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP tại Việt Nam.


News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng