Windows 11 có điểm gì khác biệt so với Windows 10?


Windows 11 ra mắt đã đánh dấu sự thay đổi lần đầu tiên sau 06 năm, cùng nhiều điểm khác biệt với Windows 10 từ thiết kế đến tiêu chuẩn mở.


Vào kỳ nghỉ cuối năm nay, Windows 11 sẽ có sẵn để nâng cấp miễn phí nếu máy tính của bạn đạt cấu hình yêu cầu. Tuy nhiên, nếu đã thỏa cấu hình nhưng vẫn còn đắn đo về phiên bản mới này thì dưới đây là những thay đổi của Windows 11 so với Windows 10 mà bạn nên cân nhắc.


Thiết kế và giao diệnThiết kế mới của Windows 11 đặt Start Menu và Taskbar ở giữa.


Windows 11 đem đến một giao diện hoàn toàn mới theo phong cách Mac, cụ thể là một thiết kế sáng sủa, gọn gàng, bo tròn ở góc và màu xám mờ. Thanh Start Menu nổi tiếng nằm ở góc trái giờ đây đã được chuyển ra giữa màn hình cùng với thanh Taskbar. Và đương nhiên, người dùng hoàn toàn có thể chuyển về vị trí cũ như trong Windows 10 nếu muốn.


Tích hợp ứng dụng AndroidNgười dùng có thể tải xuống ứng dụng Android trên máy tính Windows 11 mà không cần dùng giả lập như Bluestack (vốn khá nặng).


Giờ đây, Microsoft đang rất háo hức mở toang Windows 11 cho các ứng dụng bên thứ ba sau nhiều năm đóng kín. Người dùng có thể cài trực tiếp các ứng dụng Android (mà không cần giả lập) từ cửa hàng Amazon Appstore bên trong Microsoft Store. 


Hỗ trợ ảo hóa tốt hơn


Tương tự như máy Mac, Windows 11 sẽ để người dùng thiết lập màn hình ảo hóa với khả năng chuyển đổi qua lại giữa các màn hình desktop cho công việc, học tập, riêng tư hoặc giải trí. Tất nhiên, bạn cũng có thể làm được điều này trên Windows 10, nhưng cần có một chút kiến thức về máy tính.


Dễ dàng chuyển màn hìnhWindows 11 cho phép nhóm các cửa sổ lại và chuyển qua lại rất dễ dàng.


Tính năng mới được bổ sung gọi là Snap Groups và Snap Layouts, một tập hợp các ứng dụng người dùng quen sử dụng, mà có thể thu nhỏ hoặc phóng to cùng lúc để thuận tiện cho việc chuyển qua lại giữa các cửa sổ. Tính năng này trên Windows 11 còn cho phép cắm rút màn hình một cách dễ dàng mà không mất đi cửa sổ vừa mở.


Thêm Microsoft TeamMicrosoft tích hợp thẳng phần mềm họp trực tuyến Teams vào Windows 11.


Với sự nổi lên của các phần mềm họp trực tuyến, thì dễ hiểu khi mà Microsoft đã tích hợp thẳng phần mềm của mình vào thanh Taskbar quan trọng nhất trên màn hình desktop. Bên cạnh đó, người dùng có thể họp Teams với máy Mac, Android và iOS.


WidgetsNgười dùng có thể tùy biến widgets với những thông tin mình quan tâm như tình hình thời tiết, chứng khoán, tiền ảo…


Các tiện ích thu gọn cũng được thử nghiệm rất nhiều, miễn sao cho tiện lợi mà không chiếm quá nhiều diện tích màn hình. Cụ thể, ở Windows 11 lần này, người dùng có thể truy cập trực tiếp widgets từ Taskbar và tùy chỉnh theo sở thích cá nhân.


Hỗ trợ giọng nói, bút và cảm biến


Với máy tính bảng, Microsoft muốn cải thiện trải nghiệm cảm ứng cho người dùng bằng việc sắp xếp lại các biểu tượng (icon) hợp lý và tăng mức độ cảm biến. Hơn nữa, tính năng dùng bút với khả năng rung và tính năng ra lệnh bằng giọng nói cũng được Windows 11 thêm vào.


Chơi game Xbox 


Không cần mua mới một máy chơi game Xbox, người dùng Windows 11 giờ đây có thể tìm thấy một số tính năng nhất định của chiếc máy console này như DirectStorage (tải game nhanh hơn) và Auto HDR (dải ánh sáng động tự động) khi chơi game PC. Đây là bước tiến rất đáng kể của Microsoft trong việc dung hợp giữa Windows và Xbox.


Điểm số đánh giáĐiểm số của Windows 10 trên máy để bàn đang tốt hơn, song cần lưu ý rằng Windows 11 mới đang chỉ ở bản dùng thử.


Đây có lẽ là vấn đề được nhiều người quan tâm: liệu máy tính sẽ nhanh hơn hay chậm hơn với Windows 11? Tất cả đều có câu trả lời nhờ vào phần mềm đo hiệu năng (benchmark). Kết quả cho thấy hiệu năng trên laptop tốt hơn trên PC ở phiên bản Windows 11 hiện tại.


Theo Cnet/ Ictnews


>> Xem thêm: Phiên bản Windows 10 mới nhất đã không còn dấu vết của trình duyệt Edge bản cũ
>> Tin liên quan: BRAVO 8R2 (ERP-VN): Hoàn thiện nhiều tính năng mới, đáp ứng nhu cầu sử dụng

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng