Xuất hiện phương thức bảo mật mới, sắp không cần đến Password


Phương thức bảo mật mới chính là WebAuthn, sẽ giúp người dùng dễ dàng quản lí và bảo mật các tài khoản trực tuyến của mình mà không cần tới Password.


Ngày 04/03, WebAuthn đã được Hiệp hội Mạng lưới toàn cầu (W3C) công nhận là tiêu chuẩn xác thực mới, nhằm thay thế mật khẩu thông thường (Password) và là cách bảo mật với các tài khoản trực tuyến của người dùng.


Được công bố lần đầu vào năm 2018, WebAuthn (Web Authentication) hiện được hỗ trợ trên nhiều trình duyệt, bao gồm: Firefox, Chrome, Edge và Safari.


Về nguyên lý hoạt động, WebAuthn cho phép các trang web giao tiếp với thiết bị bảo mật và giúp người dùng đăng nhập vào dịch vụ bảo mật của họ.WebAuthn đang tiếp cận các trang web và sẽ dần thay các phương thức mật khẩu truyền thống trong tương lai. (Ảnh: The Verge)


Thiết bị bảo mật ở đây có thể là khóa bảo mật FIDO. Người dùng chỉ cần cắm chúng vào cổng USB trên máy tính của mình, hoặc một thiết bị sinh trắc học phức tạp hơn (chẳng hạn máy quét mống mắt, quét vân tay) cho phép xác minh và được cấp quyền đăng nhập vào tài khoản.


Đáng chú ý nhất, WebAuthn được kiểm định là an toàn hơn mọi mật khẩu mà người sử dụng ở hầu hết trang web. Ngoài ra, người dùng cũng không cần phải nhớ chuỗi ký tự ở vị trí đầu mỗi lần đăng nhập.


Sau khi được W3C phê duyệt, giờ đây WebAuthn đang được thêm vào các trang web tiêu chuẩn. Năm 2018, Dropbox là công ty đầu tiên sử dụng WebAuthn và kế đến là Microsoft. Theo TheVerge, dù mật khẩu sẽ vẫn được sử dụng, tuy nhiên sau thông báo này WebAuthn có thể sẽ thay thế các phương thức mật khẩu trong tương lai.


Có thể bạn quan tâm:


>> Thủ thuật Windows: Cách thao tác Copy/Move tập tin cực nhanh


Theo VietNamNet.vn


 


 


 

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng