2 sách lược hoạch định tổng hợp, giúp kế hoạch sản xuất kinh doanh khả thi


Mỗi doanh nghiệp đều sở hữu những điều kiện khác nhau để tự mình xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh dựa vào việc vận dụng đơn lẻ hoặc kết hợp nhiều sách lược. Và cách thức để lập một kế hoạch sản xuất kinh doanh khả thi, được các nhà quản trị hay dùng nhất là sách lược hỗn hợp.


Kế hoạch sản xuất kinh doanh: Sách lược thụ động 


Cách gọi sách lược thụ động bắt nguồn từ chính bản chất của các kế hoạch. Có nghĩa là chúng chỉ nhằm hấp thụ và giải quyết các biến động của nhu cầu, chứ không có biện pháp nhằm kích thích nhu cầu.


Trước hết, nhà quản trị có thể thay đổi mức tồn kho (được áp dụng chủ yếu cho những doanh nghiệp sản xuất hàng hóa có thể dự trữ được); cách này không thích hợp cho hoạt động dịch vụ. Trong giai đoạn có nhu cầu thấp, nhà quản trị có thể tăng mức tồn kho, mục đích để khi có nhu cầu cao ở các giai đoạn trong tương lai thì tăng mức cung cấp.


Khi nhu cầu thay đổi, tương ứng mức độ sản xuất trong từng thời kỳ mà doanh nghiệp có thể duy trì mức sản xuất theo mức cầu và thay đổi nhân lực (thuê thêm hay giảm bớt lao động) cho phù hợp. Kế hoạch sản xuất kinh doanh này chỉ thích hợp với doanh nghiệp sử dụng chủ yếu lao động thủ công, giản đơn, không đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao.>> Kiểm soát thay đổi mức tồn kho trên Phần hành quản lý hàng tồn kho thuộc hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp của BRAVO.


Trong lĩnh vực dịch vụ, hay dùng nhất là tuyển lao động làm việc bán thời gian để bổ sung cho nguồn lao động không cần kỹ thuật cao. Chẳng hạn trong dịp lễ, tết, các cửa hàng bán lẻ, cửa hàng bán thực phẩm chế biến sẵn, siêu thị, cửa hàng bách hóa, nhà hàng tiệc cưới… có thể tuyển dụng thêm lực lượng lao động tạm thời như học sinh và sinh viên, lao động nhàn rỗi khác. 


Bên cạnh đó, điều chỉnh thời gian sản xuất cũng là một sách lược đáng quan tâm. Nó giúp tăng độ linh hoạt trong hoạch định tổng hợp. Khi giai đoạn nhu cầu thị trường tăng cao, doanh nghiệp có thể bổ sung nhu cầu thiếu hụt bằng cách thỏa thuận với người lao động làm thêm giờ ngoài quy định, rồi lại cho họ nghỉ bù trong giai đoạn có nhu cầu thấp.


Thêm một giải pháp khả thi nữa là ký hợp đồng phụ thuê gia công ngoài trong những giai đoạn nhu cầu tăng cao; và ngược lại, khi doanh nghiệp có khả năng tận dụng phương tiện, lao động dư thừa có thể nhận hợp đồng từ bên ngoài. Tóm lại, sách lược thụ động trong kế hoạch sản xuất kinh doanh rất thích hợp với sản phẩm có tính mùa vụ, tiếp xúc nhiều với vật hơn là người, chủ yếu được áp dụng trong lĩnh vực sản xuất và một số lĩnh vực dịch vụ như sửa chữa.


Kế hoạch sản xuất kinh doanh: Sách lược chủ động 


Sách lược chủ động nhằm giúp doanh nghiệp tác động lên nhu cầu, sao cho san bằng được biến động trong suốt thời kỳ kế hoạch. Phạm vi áp dụng trong lĩnh vực dịch vụ, thương mại như: khách sạn, hàng không, đường sắt…


Khi nhu cầu thị trường thấp, doanh nghiệp lựa chọn tác động bằng các hình thức quảng cáo, khuyến mãi, giảm giá, mở rộng kênh bán hàng… Ví dụ như khách sạn, các hãng hàng không thường giảm giá vào ngày thường và tăng giá vào cuối tuần, các dịp nghỉ lễ.


Ở giai đoạn thị trường cao điểm, doanh nghiệp không có đủ khả năng đáp ứng, hình thức “đặt cọc trước” chính là gợi ý quan trọng. Cách này thường áp dụng trong lĩnh vực sản xuất và lĩnh vực thương mại dịch vụ như: mua vé tàu, vé máy bay,  đặt phòng… Hình thức này giúp cho doanh nghiệp vừa chuẩn bị tốt nhất sản phẩm, dịch vụ, cung cấp đúng thời điểm cần hoặc chắc chắn sẽ được trả tiền cho hàng hóa, dịch vụ.


>> Theo dõi hàng bán trên phần hành quản lý bán hàng thuộc hệ thống phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp của BRAVO. 


Tuy nhiên, doanh nghiệp nhận đặt cọc phải thoả mãn theo đúng yêu cầu của khách hàng vào những thời điểm xác định theo thỏa thuận giữa hai bên. Để giữ công suất, ổn định doanh nghiệp có thể kết hợp sản xuất sản phẩm theo mùa vụ, bổ sung cho nhau. Chẳng hạn, một doanh nghiệp vừa sản xuất máy lạnh, vừa sản xuất lò sưởi điện.


Ngoài ra, doanh nghiệp có thể vận dụng sách lược hỗn hợp, kết hợp hai hay nhiều sách lược đơn thuần có khả năng kiểm soát như: hợp đồng phụ, kết hợp việc làm thêm giờ và hàng tồn kho. Nhiệm vụ này cũng là thách thức lớn với doanh nghiệp vì khó tìm ra được giải pháp tối ưu. Bởi có vô vàn cách phối hợp khả năng lại với nhau.


Đối với doanh nghiệp dịch vụ (lĩnh vực này không có tồn kho), việc lựa chọn cách phối hợp sách lược có sự khác biệt nhất định. Nên doanh nghiệp dịch vụ thường lập kế hoạch sản xuất kinh doanh khi hoạch định tổng hợp bằng cách thay đổi nguồn nhân lực như quay vòng các chức vụ trong bộ máy điều hành, đào tạo thêm chuyên môn, thay đổi lịch trình phân công và sử dụng lao động làm việc bán thời gian. 


Có thể bạn quan tâm:


>> 4 xu hướng chiến lược mới, phổ biến trên thế giới dành cho nhà quản trị


Theo Doanh nhân Sài Gòn


 

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng