Các quy định mới về Nội quy lao động năm 2021 trong Doanh nghiệp

Chỉ còn vài tháng sẽ khép lại năm 2020, bước sang cột mốc năm 2021 Doanh nghiệp cũng như Người lao động sẽ phải áp dụng nhiều quy định mới được nêu rõ trong Điều khoản của Bộ Luật lao động mới năm 2019. Nội quy lao động trong doanh nghiệp là một nội dung có sự điều chỉnh đáng kể. Bắt đầu từ ngày 01/01/2021, tất cả các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức kinh tế hợp pháp đều phải chấp hành theo quy định về nội quy lao động mới này. Chi tiết về các thay đổi, sẽ được chúng tôi chia sẻ một cách đầy đủ trong phạm vi bài viết dưới đây.

1. Thông tin chung về Nội quy lao động

a. Khái niệm

Nội quy lao động có thể được hiểu đơn giản rằng đó chính là một bản quy phạm nội bộ trình bày theo một bố cục nội dung chung áp dụng cho các doanh nghiệp. Nội dung quy định chi tiết về trách nhiệm, nghĩa vụ, kỷ luật dành cho người lao động khi làm việc tại doanh nghiệp. Đó được coi như là một kim chỉ nang để tất cả người lao động thực hiện theo.

b. Điều kiện ban hành Nội quy lao động

 • Khi số lượng lao động từ 10 người trở lên thì doanh nghiệp – người sử dụng lao động phải ban hành nội quy lao động.
 • Doanh nghiệp cần phải có trách nhiệm phổ biến nội quy lao động cho người lao động. Nội quy thường được trình bày ở những vị trí trọng yếu tại nơi làm việc, để mọi có thể dễ dàng tiếp cận.

c. Nguyên tắc ban hành của Nội quy lao động

 • Nội dung của Nội quy lao động không được trái với quy định của pháp luật và phù hợp với thuần phong mỹ tục, văn hóa tại Việt Nam.
 • Trước khi ban hành, doanh nghiệp cần phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

d. Thủ tục đăng ký Nội quy Doanh nghiệp

Vấn đề đăng ký Nội quy Doanh nghiệp được quy định chi tiết theo Quyết định số 636/QĐ-LĐTBXH ngày 05/05/2019. Chi tiết về trình tự thực hiện như sau:

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị Hồ sơ đăng ký

Bộ Hồ sơ đăng ký Nội quy lao động đầy đủ gồm có:

 • Văn bản đề nghị đăng ký
 • Nội quy lao động
 • Các giấy tờ bổ sung khác (nếu có) như: Biên bản góp ý của tổ chức đại diện tập thể lao động tại đơn vị; Các văn bản quy định của đơn vị có liên quan đến nội dung kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký

Doanh nghiệp Nộp hồ sơ tại Sở Lao động – Thương bình và Xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc TW.

Nếu đơn vị thuộc khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao thì sẽ nộp tại Ban Quản lý.

Khi nhận được hồ sơ đăng ký đầy đủ, cơ quan quản lý có trách nhiệm xác nhận thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký của doanh nghiệp.

Bước 3: Nhận kết quả đăng ký

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo kết quả đăng ký thành công hay không tới doanh nghiệp. Trong trường hợp, nội dung không hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh sẽ thông báo và hướng dẫn người sử dụng lao động điều chỉnh, bổ sung và đăng ký lại.

e. Một số lưu ý khác về Nội quy lao động

 • Doanh nghiệp sẽ phải thực hiện đăng ký lại Nội quy lao động trong một số trường hợp sau:

+ Nội dung trong Nội quy lao động có quy định trái với pháp luật

+ Khi doanh nghiệp muốn sửa đổi, bổ sung nội quy lao động đang có hiệu lực.

 • Nếu không đăng ký Nội quy lao động thì sẽ bị xử phạt ra sao?

Quy chế xử phạt của hành vi không đăng ký Nội quy lao động cho Doanh nghiệp sẽ được căn cứ theo Khoản 2 Điều 18 Nghị định 28/2020/NĐ-CP ban hành ngày 01/03/2020. Cụ thể phạt tiền từ 5 triệu – 10 triệu đối với người sử dụng lao động khi có các hành vi sau:

+ Không có Nội quy lao động bằng văn bản khi sử dụng từ 10 lao động trở lên

+ Không đăng ký Nội quy lao động với cơ quan chuyên trách.

+ Sử dụng Nội quy lao động chưa có hoặc đã hết hiệu lực.

2. Các quy định mới về Nội quy lao động năm 2021 trong Doanh nghiệp

a. Nội quy lao động được bổ sung thêm 3 nội dung mới

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 118 của Bộ luật Lao động 2019, Nội quy lao động của doanh nghiệp hiện hành sẽ bao gồm 09 nội dung lớn như sau:

 • Quy định về thời gian làm việc và nghỉ ngơi;
 • Quy định về trật tự an ninh tại nơi làm việc;
 • Quy định về an toàn, vệ sinh lao động;
 • Quy định về các hành vi phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc;
 • Quy định về việc bảo vệ tài sản và các bí mật trong doanh nghiệp;
 • Quy định về trường hợp tạm thời chuyển lao động làm việc khác so với Hợp đồng lao động;
 • Quy định về các hành vi vi phạm kỷ luật lao động;
 • Quy định về trách nhiệm vật chất của mỗi cá nhân;
 • Quy định về người có thẩm quyền xử lý kỷ luật lao động

Như vậy, so với quy định cũ, trong Nội quy lao động mới có 3 nội dung (4), (6), (9) được bổ sung. Với 3 quy định mới này, người lao động sẽ được đảm bảo tốt hơn về quyền lợi của mình trong một số trường hợp.

b. Quy định mới về thời gian nghỉ ngày lễ Quốc khánh

Theo quy định hiện hành, ngày lễ Quốc khanh 02/09 hàng năm, người lao động (NLĐ) chỉ được nghỉ 01 ngày làm việc. Tuy nhiên căn cứ quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 112 của bộ Luật lao động mới, tới đây năm 2021, NLĐ sẽ đượng nghỉ lễ Quốc khánh trong thời gian 02 ngày làm viêc. Vì vậy trong nội dung Thời gian nghỉ ngơi của Nội quy lao động, Doanh nghiệp phải điều chỉnh nội dung này từ 01 ngày làm việc thành 02 ngày làm việc.

c. Quy định mới về việc làm thêm giờ

Thời gian làm thêm được quy định hiện tại là không quá 30 giờ trong tháng. Tuy nhiên tại quy định mới Điểm b Khoản 2 Điều 107, thời gian làm thêm giờ cho người lao động được điều chỉnh thành không quá 40 giờ/tháng. Vì thế, doanh nghiệp cần điều chỉnh nội dung thời gian làm việc trong Nội quy lao động.

d. Điều chỉnh nội dung hưởng nguyên lương khi nghỉ việc riêng

Nội dung quy định tại Khoản 1, Điều 115 nêu rõ: có thêm 01 trường hợp người lao động nghỉ việc riêng cá nhân nhưng vẫn sẽ được hưởng nguyên lương nếu cha nuôi, mẹ nuôi hoặc vợ/chồng của người lao động chết. Thời gian được nghỉ theo quyền lợi là 03 ngày làm việc.

Vậy nên, doanh nghiệp cũng cần điều chỉnh vấn đề này trong nội dung thời gian nghỉ ngơi của Nội quy lao động.

e. Doanh nghiệp có quyền được sa thải người lao động trong một số trường hợp

Theo nội dung quy định Khoản 2, Điều 125, doanh nghiệp có quyền đơn phương sa thải người lao động trong trường hợp bổ sung: nếu có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Do đó, doanh nghiệp cần sửa đổi nội dung về Xử lý kỷ luật lao động trong Nội quy lao động.

Trên đây là toàn bộ kiến thức liên quan đến vấn đề Nội quy lao động trong doanh nghiệp cùng với những quy định mới sẽ được áp dụng từ ngày 01/01/2021. Hy vọng sẽ hữu ích, giúp doanh nghiệp nhanh chóng cập nhật để thực hiện điều chỉnh tránh mắc phải các sai phạm dẫn đến việc mất tiền phạt.

Mọi khó khăn liên quan đến quản nhân sự và lao động đều sẽ được giải quyết nếu doanh nghiệp ứng dụng giải pháp phần mềm Quản lý Nhân sự – Tiền lương do Công ty Cổ phần phần mềm BRAVO cung cấp. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì cần được tư vấn về phần mềm nhé.

Xem thêm: Thiết lập quy trình quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO.

News

Tin tức liên quan

  tư vấn khách hàng