Cách tính lương cơ bản mới nhất hiện nay


Ngày 7/12/2017 Chính phủ ban hành Nghị định 141/2017/NĐ-CP quy định tăng lương tối thiểu vùng, theo đó cách tính lương cơ bản mới nhất hiện nay, áp dụng từ năm 2018 sẽ có sự điều chỉnh nhẹ.


Lương cơ bản được hiểu là lương thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động. Lương cơ bản chưa bao gồm phụ cấp, tiền thưởng hay các khoản phúc lợi, bổ sung khác.


Khi áp dụng các công thức tính lương cơ bản, doanh nghiệp phải căn cứ vào mức lương tối thiểu vùng. Nghị định 141/2017/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 7/12/2017 có quy định điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng để đóng BHXH, BHYT, BHTN như sau:


Mức lương tối thiểu vùng áp dụng từ ngày 1/1/2018 đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp:Đối tượng được áp dụng gồm:


1. Người lao động làm việc theo chế độ Hợp đồng lao động (HĐLĐ) được quy định của Bộ luật lao động.


2. Doanh nghiệp, tổ chức quản lý và hoạt động theo Luật doanh nghiệp.


3. Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức khác của Việt Nam có thuê mướn lao động theo HĐLĐ.


4. Các cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế và cá nhân người nước ngoài đang cư trú và làm việc tại Việt Nam, có thuê mướn lao động theo HĐLĐ (không áo dụng trường hợp điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác với quy định của Nghị định này).


>> Các đối tượng được nêu trong khoản 2, 3 và khoản 4 Điều này được gọi chung là doanh nghiệp.


Vậy cách tính lương cơ bản mới nhất được doanh nghiệp áp dụng như nào?


Từ 1/1/2018, mức lương tối thiểu vùng đã tăng lên 3.980.000 đồng/tháng – đối với vùng 1 (như Hà Nội, Hồ Chí Minh…), và vùng 2,3,4 cũng có mức điều chỉnh tăng tương ứng. Theo đó, cách tính lương cơ bản được doanh nghiệp thực hiện trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, đảm bảo đủ thời gian làm việc bình thường trong tháng, các định mức lao động/ công việc đã thỏa thuận đều phải được đảm bảo… dựa trên việc tuân thủ nguyên tắc:


Không được trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc đơn giản nhất; và cộng thêm 7% nữa đối với lao động đã được đào tạo từ cấp nghề trở lên.


Cụ thể:Lưu ý: Cách tính lương cơ bản theo quy định mức lương tối thiểu vùng tại Nghị định 141/2017/NĐ-CP, doanh nghiệp không được xóa bỏ hay cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm và trong điều kiện lao động nặng nhọc, môi trường làm việc độc hại. Phải có chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với các chức danh nghề nặng nhọc, độc hại và các chế độ khác theo quy định Luật lao động. Các khoản phụ cấp bổ sung, trợ cấp, tiền thưởng được thỏa thuận chặt chẽ và tuân thủ theo Hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hay quy chế của Doanh nghiệp.


Thỏa thuận về mức lương là tất yếu trong bất cứ Hợp đồng lao động nào. Việc tính lương cũng vì thế mà đòi hỏi nhiều yếu tố chính xác, kịp thời và công minh để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động. Tính lương bằng excel đã không còn phù hợp khi quy mô của doanh nghiệp ngày càng lớn và nhân sự đông. Vì thế, sự ra đời của các phần mềm tính lương đã hỗ trợ nhiều cho người làm kế toán, các nhà quản lý, nhân sự có thể theo dõi và thực hiện việc tính lương một cách nhanh nhất.


Phân hệ tính lương trên phần mềm BRAVO được chứng minh đem lại hiệu quả to lớn cho nhiều đơn vị doanh nghiệp đã áp dụng. Ông Dương Minh Tuấn – Trưởng phòng Tài chính Kế toán của Công ty Cổ phần Vicem Bao bì Bút Sơn cho biết: “Nếu như trước đây, nhân viên Bao bì Bút Sơn đều phải nhập liệu bằng excel, thì giờ công việc đã trơn tru, thao tác dễ dàng trên phần mềm, đặc biệt phần công nợ, quản trị sản xuất, quyết toán lương được ngay khi kết thúc tháng (mùng 3 hàng tháng). Tôi đã ấp ủ ý định làm ERP từ bốn năm nay, tới bây giờ khi nhìn được thành quả tích cực này, bản thân cảm thấy rất hài lòng, ý nguyện coi như được hoàn thành. Cảm ơn BRAVO!”. (Click xem chi tiết)


Xem thêm: 


>> Chi tiết phân hệ Nhân sự – Lương – BHXH trên phần mềm BRAVO.


>>> Phần mềm ERP của BRAVO 

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng