Phần mềm kế toán nào thông dụng nhất hiện nay


Phần mềm kế toán đã trở thành công cụ gần như không thể thiếu để mỗi kế toán viên làm việc hiệu quả và nhà quản trị kiểm soát tốt tình hình tài chính của doanh nghiệp. Trên thị trường hiện này có rất nhiều các nhà cung cấp khác nhau. Nhưng làm sao để biết phần mềm nào là phù hợp với doanh nghiệp bạn? Bài viết dưới đây sẽ phân tích về các phần mềm kế toán thông dụng nhất hiện nay, hy vọng bạn đọc có thể có thêm cho mình những lựa chọn tốt.


1.    Phân loại các phần mềm kế toán thông dụng nhất hiện nay.


Có rất nhiều cách để phân loại các phần mềm kế toán thông dụng nhất hiện nay trên thị trường dựa vào các tiêu chí khác nhau. Dưới đây là một số cách phân loại cơ bản.


1.1. Phân loại phần mềm kế toán theo quy mô của doanh nghiệp


Theo quy mô của doanh nghiệp mà phần mềm hướng tới thì phần mềm kế toán thường phân thành 3 loại sau:


 • Phần mềm kế toán dành cho doanh nghiệp “nhỏ”,

 • Phần mềm kế toán dành cho doanh nghiệp “vừa”

 • Phần phần kế toán dành cho doanh nghiệp “lớn”


Với cách phân loại này thì mức độ phức tạp và yêu cầu doanh cho các phần mềm kế toán sẽ tăng dần để đáp ứng được mức độ phức tạp cũng như khối lượng dữ liệu cần quản lý trong các doanh nghiệp


1.2. Phân loại các phần mềm kế toán thông dụng hiện nay theo ngành nghề


Có một số phần mềm được thiết kế và phát triển để phục vụ công tác kế toán của riêng đơn vị thuộc lĩnh vực nào đó. Như vậy theo nghiệp vụ chuyên sâu theo ngành nghề thì có thể có các phần mềm chuyên ngành như sau:


 • Phần mềm kế toán chuyên ngành xây lắp

 • Phần mềm kế toán chuyên ngành dược

 • Phần mềm kế toán chuyên ngành may mặc

 • Phần mềm kế toán chuyên ngành vận tải, logistics

 • ……………..


Với cách phân loại này, các nhà cung cấp sẽ thiết kế những phần mềm kế toán giải quyết được tốt những yêu cầu đặc thù trong từng ngành nghề nhất định. Với việc chuyên môn hóa sâu như vậy thì các phần mềm kế toán sẽ làm tốt nhất vai trò của mình. Nếu được tích hợp cùng với các phân hệ khác để nằm trong một Phần mềm ERP  thì những phần mềm thiết kế cho những lĩnh vực ngành nghề đặc thù này sẽ là sự lựa chọn rất tốt cho các doanh nghiệp.


1.3. Phân loại các phần mềm kế thông dụng hiện nay theo tính chất


 • Phần mềm đóng gói: Đây là các phần mềm được nhà cung cấp thiết kế sẵn, đóng gói thành các sản phẩm với đầy đủ tài liệu hướng dẫn cài đặt, sử dụng và bộ đĩa cài phần mềm… Phần mềm kế toán dạng này thường được bán rộng rãi và phổ biến. Thường phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 • Phần mềm đặt hàng (Phần mềm cài thiết kế theo nhu cầu riêng): Phần mềm kế toán đặt hàng là phần mềm được nhà cung cấp phần mềm thiết kế riêng biệt cho một doanh nghiệp nào đấy hoặc một số nhỏ các doanh nghiệp trong cùng một tập đoàn và hệ thống theo đơn đặt hàng. Trong trường hợp này nhà cung cấp phần mềm không cung cấp một sản phẩm sẵn có mà cung cấp dịch vụ phát triển sản phẩm trên những yêu cầu cụ thể. Đặc điểm chung của loại phần mềm này là không phổ biến và có giá thành cao. Thường các doanh nghiệp có nhiều nghiệp vụ, quy mô lớn hoặc ngành nghề, quy trình hoạt động có nhiều đặc thù mà phần mềm đóng gói không đáp ứng được.


1.4. Phân loại các phần mềm kế toán thông dụng hiện nay theo nhà cung cấp


 • Phần mềm kế toán trong nước: Đây là những phần mềm được thiết kế và triển khai bởi những doanh nghiệp trong nước. Do vậy phù hợp với chế độ tài chính Việt Nam và được bán với mức giá phù hợp.

 • Phần mềm kế toán nước ngoài: Được cung cấp bởi các nhà cung cấp lớn và uy tín của nước ngoài với công nghệ cao cũng như quy chuẩn quản lý được ứng dụng thành công ở nhiều doanh nghiệp trên thế giới.


1.5. Phân loại các phần mềm kế toán thông dụng hiện nay theo hình thức mất phí


 • Phần mềm kế toán miễn phí: Không khó khăn để tìm kiếm những phần mềm kế toán miễn phí trên internet hiện nay. Tuy nhiên, những phần mềm này thường không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cơ bản của kế toán doanh nghiệp hoặc không đáp ứng được lâu dài.

 • Phần mềm kế toán trả tiền: Với việc bỏ ra một khoản chi phí nhất định, các doanh nghiệp sẽ yên tâm hơn khi được cung cấp những phần mềm với các tính năng hỗ trợ đắc lực cho quá trình quản lý tài chính.


2.    Phần mềm kế toán BRAVOHướng dẫn sử dụng phần mềm kế toán thông dụng nhất hiện nay cũng là một trong những vấn đề mà nhiều người quan tâm để làm tốt công việc của mình. 


Phần mềm kế toán BRAVO được xây dựng nhằm trợ giúp giải quyết vấn đề quản lý cho các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động quản lý và điều hành nhằm cải thiện và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. 


Việt Nam đang trong quá trình điều chỉnh chế độ, chính sách. Các biểu mẫu, sơ đồ hạch toán sẽ liên tục được thay đổi. Những phần mềm kế toán tổng hợp được thiết kế với hệ thống mở, mềm dẻo, linh hoạt và được hỗ trợ chuyên nghiệp sẽ trở thành tiêu chí để lựa chọn cho việc tin học hóa doanh nghiệp. Phần mềm kế toán BRAVO đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu đó.


>>> Xem thêm: thông tin chi tiết về phần mềm kế toán BRAVO.

News

Tin tức liên quan

  tư vấn khách hàng