Phần mềm quản lý bán hàng bằng mã vạch tốt nhất


Với những đơn vị có đa dạng các mặt hàng đặc biệt là các đơn vị bán lẻ thì việc dán các mã vạch vào hàng hóa để quản lý là vô cùng hữu ích. Đi kèm với đó là các phần mềm bán hàng bằng mã vạch hoặc phần mềm bán hàng tích hợp mã vạch để quản lý.


1.    Mã vạch là gì?


Mã vạch là 1 dãy các vạch và khoảng trống được bố trí theo 1 quy tắc mã hóa nhất định để thể hiện các số liệu dưới dạng vạch có thể đọc được bằng máy quét quang học.


Ngày nay mã vạch được sử dụng phổ biến ở khắp mọi nơi gồm mã cạch 1D và mã 2D chính vì lợi ích thiết thực của nó là xác định nhanh và chính xác đối tượng bằng máy quét, giúp hạn chế các sai sót khách quan.


Mã vạch tuyến tính (mã vạch 1D)Mã vạch cụm, mã vạch 2D 


2.    Một số lợi ích của mã vạch trong cuộc sống


Ngày nay với sự phát triển của máy tính, công nghệ số và các thiết bị ngoại vi, hầu hết các yêu cầu về quản lý đều được mã hóa bởi các ký tự số và chữ. Điều đó một phần giúp quản lý mã chuẩn, không bị trùng lặp và có thể tìm kiếm nhanh bởi các quy định mã hiệu riêng biệt.


Sau khi có mã phân biệt cho từng vật tư, hàng hóa, người ta sẽ dùng phần mềm tạo mã vạch để nhanh chóng tạo một bộ mã và có thể in ấn để dán hoặc gán vào vật tư đó.


Một số ứng dụng của mã vạch có thể kể đến như đặt mã hàng hóa, vật tư, thẻ nhân viên, thẻ kho… và được sử dụng trong hầu hết mọi lĩnh vực đời sống mà đặc biệt là trong thương mại và quản lý bán hàng.Bằng việc dán nhãn có in mã vạch, các doanh nghiệp, tổ chức có thể quản lí, kiểm kê tài sản một cách dễ dàng


3.    Phần mềm quản lý bán hàng bằng mã vạch


  •  Một số yêu cầu cấp thiết trong quản lý bán hàng – ngành bán lẻ


Với sự phát triển chung của xã hội, các yêu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng. Song bên cạnh đó, sự phát triển của doanh nghiệp với những yêu cầu nội tại cũng tăng tương ứng. Cụ thể một số yêu cầu từ 2 phía đặt ra như sau:


–       Tốc độ xử lý đơn hàng nhanh.


–       Độ chính xác về giá bán, sản phẩm phải tuyệt đối.


–       Chương trình khuyến mãi phải được phổ biến kịp lúc.


–       Khả năng xử lý số lượng lớn đơn hàng trong thời gian ngắn.


–       Quản lý xuất nhập hàng hóa phải tuyệt đối chính xác.


–       Đảm bảo chính xác về số lượng tồn kho có thể đáp ứng cho khách hàng.


–       Báo cáo thống kê tức thời, chính xác các số liệu bán hàng.


–       Và một số yêu cầu quản trị khác….


  • Giải pháp giải quyết bài toán quản lý bán hàng bởi phần mềm bán hàng bằng mã vạch


Với những yêu cầu cấp thiết như trên, doanh nghiệp rõ ràng không thể bán hàng, soạn hàng, thanh toán bằng phương pháp cảm quan thông thường mà bắt buộc phải quản lý toàn bộ các khâu bằng các bộ mã chuẩn nhất có thể. Các bộ mã gồm mã vật tư, hàng hóa, kho, vị trí lưu trữ, nhân viên bán… khi kết hợp với phần mềm quản lý, thiết bị đọc mã sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tăng tối đa năng lực quản lý và phục vụ khách hàng của mình trong hầu hết các khâu của quy trình bán hàng.


Do vậy, 2 yếu tố cơ bản để có thể quản lý bán hàng bằng mã vạch đạt hiệu quả tối ưu nhất gồm (1) phần mềm quản lý bán hàng (2) thiết bị đọc mã vạch chuyên dụng phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp.


Sau khi trang bị đầy đủ các thứ cần thiết, doanh nghiệp cần hệ thống hóa quy trình và bộ mã vạch phù hợp vì hầu hết mỗi sản phẩm có đăng ký đều được cấp 1 mã vạch (barcode) riêng biệt theo một chuẩn nhất định như UPC, EAN, Code 39, Interleaved 2of 5, Codabar hay Code 128, và những mã do doanh nghiệp tự đặt để phục vụ cho việc quản lý của mình cần phải được tham khảo những quy chuẩn trên để tránh trùng lặp khi sử dụng.


Cuối cùng là việc ứng dụng phần mềm một cách tối ưu nhất để quản lý bán hàng bằng mã vạch một cách tốt nhất trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình.


4.    Phần mềm quản lý bán hàng tích hợp mã vạch BRAVO


Có nhiều giải pháp giúp doanh nghiệp có thể ứng dụng quản lý mã vạch trong việc quản lý bán hàng hằng ngày. Tuy nhiên BRAVO 7 là một trong những giải pháp quản lý tổng thể nguồn lực doanh nghiệp tích hợp phân hệ quản lý bán lẻ – POS. Với lợi thế nhiều năm kinh nghiệm cung cấp giải pháp ERP-VN, BRAVO đã và đang từng bước khẳng định vị thế và chất lượng giải pháp quản lý tổng thể nguồn lực doanh nghiệp trên thị trường Việt Nam.


Lê Vĩnh Phúc

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng