Quản lý tài chính là gì? Nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả

Tài chính là não bộ của mỗi doanh nghiệp, để não bộ đó được minh mẫn sáng suốt thì cần có những cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả. Bài viết sẽ cung cấp các thông tin cơ bản từ quản lý tài chính là gì? Đến những nguyên tắc quản lý tài chính hiệu quả… để các nhà quản trị có được những góc nhìn đầy đủ.

1.    Quản lý tài chính là gì?

Trong doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh, mối quan hệ tiền – hàng – tiền thoạt nhìn thấy có vẻ đơn giản song với những doanh nghiệp quy mô lớn, mối quan hệ nhìn thì đơn giản đấy nhưng để quản lý nó hiệu quả và mang lại lợi nhuận lại là bài toán nan giải, thậm chí nếu kiểm soát không tốt khiến nhiều doanh nghiệp ngấp nghé bên bờ vực phá sản. Vậy: quản lý tài chính là gì?

Bên cạnh khái niệm là quản lý dòng hàng thì việc Quản lý (quản trị) tài chính (dòng tiền) được định nghĩa là: việc quản lý các nghiệp vụ tài chính phát sinh trong quá trình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Hay có thể nói rằng, quản trị tài chính giúp tối đa hóa lợi nhuận của doanh nghiệp từ việc quản trị nguồn vốn có hiệu quả.

2.    Vai trò của quản trị tài chính trong doanh nghiệp

Quản trị tài chính có tầm quan trọng đối với doanh nghiệp vì:

–       Thứ nhất: Kiểm soát dòng tài chính của mọi hoạt động hay sản xuất kinh doanh của tổ chức đó

–       Thứ hai: quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp và khả năng phát triển trong tương lai. Cụ thể, các vai trò thể hiện tầm quan trọng của quản trị tài chính trong doanh nghiệp như sau:

  • Hoạch định tài chính trong doanh nghiệp

 

Vai trò đầu tiên của quản trị tài chính trong doanh nghiệp là hoạch định nguồn lực tài chính sẵn có của mình trên cơ sở tận dụng tối đa các đòn bẩy tài chính nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn hay nói cách khách là nâng cao lợi nhuận so với vốn đầu tư.

  • Quyết định các khoản đầu tư và tài trợ

 

Hoạch định không chưa đủ, lãnh đạo hay nhà quản trị tài chính phải quyết định phương pháp thực hiện hiệu quả, đồng thời xác định các khoản đầu tư và tài trợ cho hoạt động đầu tư vào tài sản, công nghệ, con người… như thế nào cho hợp lý. Để từ đó lợi nhuận được tăng trưởng phù hợp so với mức đầu tư vào tài sản cố định, máy móc hoặc từ việc nâng cấp công nghệ sản xuất hiện tại… để đáp ứng nhu cầu thị trường.

  • Kiểm soát hoạt động và tình trạng doanh nghiệp thông qua kiểm soát dòng tiền

 

Hầu hết các hoạt động trong doanh nghiệp đều có tác động tới tài chính trong doanh nghiệp. Do đó nhà quản trị thông qua dòng tiền có thể kiểm soát hầu hết các hoạt động đang diễn ra và hiệu quả của các hoạt động đó thông qua tình hình tài chính.

3.    Nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp

Có rất nhiều nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp. Có thể phụ thuộc vào lĩnh vực kinh doanh, loại hình doanh nghiệp, chính sách nhà nước… Tuy nhiên, có một số nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp cơ bản như sau:

  • Trade-off: Rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng cao

 

Mỗi quyết định đầu tư hay tài trợ của doanh nghiệp bên cạnh kỳ vọng vào lợi nhuận nhận lại đều ẩn chứa nhiều rủi ro. Do vậy, việc chấp nhận mức độ rủi ro và kiểm soát rủi ro như thế nào để đảm bảo lợi nhuận thu lại từ việc đầu tư là hiệu quả nhất là một trong những nguyên tắc mà bất cứ nhà quản trị tài chính nào cũng phải xem xét cẩn thận.

  • Giá trị thời gian của tiền tệ

 

Khi doanh nghiệp quyết định phân bổ một khoản tiền lớn, bên cạnh chi phí cơ hội dĩ nhiên phải gánh, doanh nghiệp còn bị tác động bởi giá trị giảm (hoặc tăng) dần theo thời gian do các yếu tố về lạm phát…

  • Tác động của thuế

 

Có thể lấy ví dụ cùng là quyết định đầu tư vào xây dựng nhà xưởng (tài sản cố định) doanh nghiệp có thể sẽ phải đối mặt với lựa chọn mức ưu đãi thuế hoặc ưu đãi thuế sử dụng đất, tài nguyên ở những địa phương khác nhau. Đôi lúc chính sách thuế ưu đãi của địa phương sẽ là đòn bẩy giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn song cũng có thể sẽ tác động theo chiều ngược lại.

  • Vốn vay và Vốn chủ sở hữu: Tận dụng đòn bẩy tài chính

 

Sẽ có nhiều rào cản nếu chỉ sử dụng lượng vốn có giới hạn của chủ sở hữu để đầu tư phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Để tối ưu hóa lợi nhuận, vốn vay hay đòn bẩy tài chính sẽ là một yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy hiệu quả kinh doanh song đồng thời nếu sử dụng không hiệu quả nó cũng là gánh nặng tương ứng cho bản thân doanh nghiệp.

4.    Cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả.

Có rất nhiều cách để quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả, suy cho cùng, tất cả các cách đó đều phải được cân nhắc kỹ dự trên các nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả nên trên. Bên cạnh đó, hiện nay có nhiều giải pháp hỗ trợ việc quản lý tài chính tại doanh nghiệp thông qua việc quản lý dòng tiền. Phần mềm ERP BRAVO 7 là một đại diện tiêu biểu giúp doanh nghiệp Việt Nam với những đặc thù quản trị riêng có thể hoạch định tổng thể nguồn lực của mình đồng thời quản lý tài chính hiệu quả thông qua các phân hệ liên kết với Phân hệ kế toán – tài chính quản trị trên phần mềm. Với hệ thống chức năng được xây dựng chuyên sâu xứng tầm là một Giải Pháp ERP – VN toàn diện, BRAVO 7 cho giúp theo dõi dòng tiền luân chuyển, ra – vào công ty thông qua các báo cáo tổng hợp, chi tiết với tính năng “truy vết” tới từng chứng từ phát sinh cụ thể.

Xem thêm:

>>> Kế toán tài chính và kế toán quản trị trong doanh nghiệp

>>> Phân hệ phần mềm Kế toán vốn bằng tiền BRAVO

Phúc LV

News

Tin tức liên quan

  tư vấn khách hàng