Vai trò của việc Quản lý hệ thống khách hàng


Quá trình hội nhập của nền sản xuất kinh doanh hàng hóa trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng đã tạo ra lợi ích to lớn cho người tiêu dùng. Sự thay đổi trên, cũng đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ ít trung thành với một nhà cung cấp. Họ có thể chuyển từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác để hưởng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.


Trước thực tại trên, nếu doanh nghiệp (DN) muốn tồn tại và phát triển được, đòi hỏi chú trọng tới khâu quản lý hệ thống khách hàng. Quản lý hệ thống khách hàng có hiệu quả sẽ giúp DN xây dựng mối quan hệ lâu bền với khách hàng, tăng sức cạnh tranh và phát triển bền vững trong tương lai.


Vậy quản lý hệ thống khách hàng là gì? Vai trò cụ thể của nó tới doanh nghiệp? Bài viết sau sẽ thông tin tới bạn đọc.


Tìm hiểu về Quản lý hệ thống khách hàng


Quản lý hệ thống khách hàng là phương pháp giúp doanh nghiệp được tiếp cận, giao tiếp với khách hàng một cách có hệ thống và hiệu quả dựa trên việc quản lý các thông tin của khách hàng như: liên lạc, nhu cầu, tài khoản… nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn.


Nhờ vào quản lý hệ thống khách hàng, thông tin của khách hàng sẽ được cập nhật và lưu trữ trong hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu. Thông qua một công cụ dò tìm dữ liệu đặc biệt, doanh nghiệp có thể phân tích, hình thành danh sách khách hàng tiềm năng, từ đó ra chiến lược chăm sóc hợp lý. Mục đích chính là duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng và đạt lợi nhuận tối đa trong kinh doanh.Vai trò của Quản lý hệ thống khách hàng trong doanh nghiệp


Quản lý hệ thống khách hàng hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp:


–          Gia tăng lợi nhuận, cung cấp dịch vụ tốt hơn tới khách hàng nhằm đánh bại các đối thủ cạnh tranh.


–          Tăng sự hài lòng của khách hàng đối với các dịch vụ doanh nghiệp cung cấp; làm giảm chi phí, hạn chế sự lãng phí trong hoạt động tiếp thị và chăm sóc khách hàng.


–          Tăng hiệu quả làm việc và giảm tải áp lực đối với nhân viên kinh doanh.


–          Giữ chân khách hàng trung thành, tăng lượng khách hàng mới.


–          Giúp ghim thương hiệu trong tâm trí khách hàng, góp phần đơn giản hóa các chiến dịch marketing.


–          …


Tóm lại, vai trò của quản lý hệ thống quan hệ khách hàng được hiểu đơn giản ở hai ý như sau:


1. Quản lý hệ thống quan hệ khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp nhận dạng được khách hàng tốt nhất: Xuất phát từ các thông tin được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu, từng báo cáo sẽ giúp nhà quản lý định dạng được những khách hàng tốt nhất. Từ đó, đưa ra chính sách chăm sóc phù hợp, nhằm duy trì lâu dài sự trung thành của khách hàng với doanh nghiệp.


2. Quản lý hệ thống khách hàng giúp tăng cường việc giữ chân khách hàng cũ, đồng thời tìm kiếm khách hàng mới thông qua tiếp thị. Hiểu đơn giản, hoạt động sẽ giúp phục vụ tối đa, đáp ứng yêu cầu của khách hàng cũ đang sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp. Khi họ thỏa mãn, thấy hài lòng với giá trị nhận được, họ sẽ là trung gian dẫn các khách hàng mới biết đến sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.


Cách thức quản lý hệ thống khách hàng hiệu quả


Trước đây, việc quản lý hệ thống khách hàng còn rất thủ công trên file excel, gây khó khăn trong việc nắm bắt và xử lý thông tin. Tới thời điểm hiện tại, người dùng đã có thể dùng tới phần mềm CRM để hỗ trợ quản trị khách hàng một cách tốt nhất.


Vai trò của phần mềm quản lý hệ thống khách hàng mang lại cho doanh nghiệp là rất lớn. Các doanh nghiệp có thể tự phát triển phần mềm của riêng mình hoặc sử dụng phần mềm CRM từ nhà cung cấp uy tín.


Trường hợp, doanh nghiệp tự triển khai xây dựng phần mềm CRM thì sẽ tốn nhiều chi phí nếu doanh nghiệp không có đội ngũ phát triển phần mềm. Bên cạnh đó, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều các đơn vị cung cấp phần mềm CRM với nhiều tính năng ưu việt, có thể xử lý và đáp ứng tối đa mọi yêu cầu đặt ra từ phía doanh nghiệp.


Lời khuyên đặt ra đối với các nhà quản lý, nên cân đối ngân sách, nguồn lực và dựa vào kế hoạch SXKD của doanh nghiệp mình, nhanh chóng lựa chọn được một phần mềm quản lý hệ thống khách hàng phù hợp.


>> Tham khảo Phần mềm CRM tốt nhất hiện nay ở Việt Nam.

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng