Quyết toán thuế TNCN 2017 sẽ thuận lợi hơn nhờ công nghệ thông tin


Việc quyết toán Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sẽ ngày càng được thuận lợi hơn nhờ sự sửa đổi về chính sách theo hướng giảm tối đa các trường hợp phải quyết toán thuế và ứng dụng rộng rãi CNTT để hỗ trợ lập/ nộp tờ khai quyết toán thuế… tiến tới thực hiện hoàn thuế điện tử.


Những thông tin trên được bà Tạ Thị Phương Lan – Phó vụ trưởng Vụ thuế TNCN khẳng định khi trao đổi với phóng viên Tạp chí Thuế.Phó Vụ trưởng Vụ Thuế thu nhập cá nhân Tạ Thị Phương Lan


Thường niên, thời điểm cuối tháng 3 là kết thúc thời hạn quyết toán thuế của năm trước. Quyết toán thuế TNCN về bản chất chỉ là việc tổng hợp thu nhập bình quân trong năm và xác định số thuế nộp thiếu hoặc nộp thừa. Việc quyết toán thuế TNCN rất đơn giản so với quyết toán thuế TNDN, không đòi hỏi phải có trình độ về kế toán. Tuy nhiên, do quyết toán thuế TNCN không phải là việc làm thường xuyên, nên mỗi khi có phát sinh nghĩa vụ, thì cá nhân thường lúng túng, do không nắm được các quy định và hướng dẫn hiện hành.


Để mỗi cá nhân thực hiện thuận lợi, những năm gần đây, cơ quan thuế đã tham mưu, sửa đổi chính sách theo hướng giảm tối đa các trường hợp phải quyết toán thuế. Những trường hợp buộc phải quyết toán thuế, thì cũng điều chỉnh để thực hiện uỷ quyền qua tổ chức chi trả, tránh việc cá nhân phải trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế.


Quyết toán thuế TNCN 2017, Tổng cục Thuế đã nâng cấp dịch vụ thuế điện tử, cho phép cá nhân và tổ chức không có chữ ký số có thể kê khai quyết toán thuế TNCN trực tuyến – thay thế hệ thống tncnonline như trước đây. 


Dịch vụ thuế điện tử, giải pháp có lợi cho người nộp thuế


Đợt quyết toán thuế năm nay, hệ thống thuế điện tử đã đáp ứng việc khai trực tuyến. Nếu như trước đây, người nộp thuế phải tự nghiên cứu quy định để xác định nơi quyết toán thì hiện sẽ được hệ thống cung cấp chức năng xác định cơ quan thuế nhận hồ sơ.


Ngoài ra, mỗi cá nhân có thể khai các chỉ tiêu trên tờ khai thuế theo đúng quy định và được hỗ trợ việc tính toán số học trên tờ khai. Dịch vụ thuế điện tử đã được cung cấp cho các DN thuộc Cục Thuế, chi cục thuế các tỉnh Phú Thọ, Bắc Ninh quản lý từ ngày 11/12/2017, trên cùng một hệ thống (http://thuedientu.gdt.gov.vn).


Hệ thống thuế điện tử cũng hỗ trợ cán bộ thuế có thể kiểm tra ngay các tờ khai được gửi đến, nếu có sai sót thì phản hồi ngay để người nộp thuế biết và điều chỉnh trước khi chính thức phê duyệt tờ khai vào ứng dụng của ngành.


Lưu ý để tránh những sai sót khi quyết toán thuế TNCN


Do năm nay ngày 31/3 rơi vào thứ 7 (thời hạn cuối cùng để nộp hồ sơ quyết toán theo quy định là 31/3), nên thời hạn quyết toán sẽ rời đến 2/4. Để tránh bị chậm nộp hồ sơ thì người nộp thuế nên thực hiện quyết toán sớm, hạn chế ảnh hưởng chậm nộp hồ sơ quyết toán khi phải điều chỉnh sai sót phát sinh.


Khai quyết toán thuế đã có thể thực hiện trực tuyến, tuy nhiên do hầu hết các cá nhân chưa có chữ ký số, nên cá nhân vẫn phải in tờ khai ra và gửi hồ sơ bản giấy đến cơ quan thuế thì mới chính thức được xác định là đã nộp đầy đủ hồ sơ đúng hạn.


Có thể bạn quan tâm:


>> Chính sách nổi bật có hiệu lực từ Tháng 3/2018.


Theo Tạp chí Thuế


 

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng