Áp dụng công nghệ, 7 loại thủ tục hành chính sau có thể thực hiện ngay tại nhà


Với sự phát triển của công nghệ, người dân có thể ngồi tại nhà để thực hiện các thủ tục hành chính, đơn cử như làm CCCD, hộ chiếu, giấy khai sinh, đăng kí kết hôn, đóng lệ phí trước bạ…


Ngoài việc giúp người dân, doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức khi đi thực hiện các thủ tục các hành chính, Cổng Dịch vụ công Quốc gia Việt Nam (DVCQG) còn cho phép bạn kiểm tra tiến độ xử lý hồ sơ, đánh giá thái độ phục vụ, tiếp nhận ý kiến phản ánh của cá nhân, tổ chức trên toàn quốc. Tuy nhiên trước khi sử dụng các tiện ích trên Cổng DVCQG, bạn cần phải đăng kí tài khoản miễn phí theo hướng dẫn. Dưới đây là 7 loại thủ tục hành chính mà người dân hoàn toàn có thể thực hiện online đơn giản, nhanh chóng ngay tại nhà.


1. Làm CCCD gắn chip ngay tại nhà


Dịch vụ công trực tuyến được xác định là khâu quan trọng, then chốt trong tiến trình cải cách hành chính và triển khai Chính phủ điện tử. Giúp giảm thời gian, tiết kiệm chi phí đi lại cho việc gửi hồ sơ và nhận kết quả của người dân góp phần đảm bảo nhanh chóng, chính xác, thuận lợi và hiệu quả. Thay vì đến trực tiếp trụ sở công an quận/phường để làm CCCD gắn chip, bạn có thể ngồi tại nhà để đăng ký theo hướng dẫn tại: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/ . Hiện tại một số quận huyện đã cho phép người dân lấy số thứ tự hoặc đăng kí làm CCCD thông qua Zalo.


2. Đăng kí/đổi mới giấy phép lái xe (GPLX)


Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính và truy cập vào địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/, đăng nhập bằng tài khoản tương ứng.Đăng kí mới hoặc cấp đổi GPLX


Tại giao diện chính, bạn hãy chọn vào mục Phương tiện và người lái – Giấy phép lái xe – Đổi Giấy phép lái xe do ngành giao thông vận tải cấp. Tiếp theo, bạn hãy chọn cơ quan thực hiện là Sở GTVT của tỉnh/thành phố hoặc chọn trực tiếp bộ, ngành.


Việc bạn cần làm lúc này là điền đầy đủ thông tin cần thiết, sau đó gửi hồ sơ và nhận thông báo xác nhận lịch hẹn.


3. Làm hộ chiếu mẫu mới online


Bắt đầu từ ngày 1-7, Bộ Công an đã triển khai cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip theo mẫu mới. Trước đó, việc cấp hộ chiếu online (không gắn chip điện tử) đã được triển khai thí điểm tại Hà Nội, và hiện tại sẽ áp dụng cho tất cả các tỉnh thành trên cả nước. Thay vì phải xếp hàng đợi cấp hộ chiếu mẫu mới, người dân đã có thể tiết kiệm thời gian và công sức đăng ký làm hộ chiếu và theo dõi kết quả trực tuyến thông qua cổng dịch vụ công quốc gia.Truy cập vào cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/


4. Tra cứu phạt nguội giao thông và đóng phạt ngay tại nhà


Với sự phát triển của công nghệ, người dùng có thể tra cứu các lỗi phạt nguội liên quan đến ô tô, xe máy, xe đạp điện và đóng phạt ngay tại nhà trong trường hợp có vi phạm.


Để thực hiện tra cứu, bạn hãy mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính và truy cập vào địa chỉ: https://www.csgt.vn/, ở góc phải sẽ có mục Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh. Việc bạn cần làm là nhập vào biển số xe (ví dụ 51F112345), lựa chọn loại phương tiện (ô tô, xe máy, xe đạp điện) và mã bảo mật (ghi rõ chữ hoa và chữ thường) tương ứng rồi nhấn Tra cứu.Tra cứu vi phạm giao thông qua hình ảnh


5. Đăng kí kết hôn ngay tại nhà


Theo thông tư 01/2022/TT-BTP do Bộ Tư pháp ban hành, bắt đầu từ ngày 18-2-2022, bạn có thể sử dụng giấy chứng nhận kết hôn điện tử (có mã QR chứa thông tin) để thay cho bản giấy. Tuy nhiên, để có được giấy chứng nhận kết hôn điện tử, bạn cần phải thực hiện việc đăng ký online trên cổng dịch vụ công. Nếu thông tin đầy đủ, giấy tờ hợp lệ, bạn sẽ nhận được thông báo về ngày giờ trả kết quả, ngược lại, trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, người dùng cần phải hoàn thiện theo quy định.


6. Đăng kí khai sinh cho con


Tương tự như trên, người dùng hiện tại đã có thể đăng kí khai sinh cho con trẻ ngay tại nhà. Tại Cổng DVCQG, bạn hãy gõ vào khung tìm kiếm từ khóa Khai sinh, sau đó chọn Thủ tục đăng kí khai sinh (hoặc các thủ tục cần thực hiện). Tiếp theo, người dùng cần chọn cơ quan thực hiện và nhấn Đồng ý.


7. Đăng kí biển số xe


Nhằm cải cách và số hóa các thủ tục hành chính, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) vừa bổ sung thêm chuyên mục “Đăng ký, khai báo xe”, cho phép người dân thực hiện các thủ tục hành chính ngay tại nhà thay vì phải đến trực tiếp công an quận/huyện như trước đây.


Theo Kỷ nguyên số


Xem thêm:


>> Phát triển ứng dụng công nghệ 4.0 trong cuộc sống


>> Chính thức áp dụng hóa đơn điện tử 100% tại 6 tỉnh, thành phố

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng