Người dùng Internet cần cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo tuyển cộng tác viên


Theo VNCERT/CC, gần đây trên các trang mạng xã hội đang nở rộ xu hướng lừa đảo tuyển cộng tác viên cho các sàn thương mại điện tử và công ty lớn với mức thù lao hấp dẫn nhằm chiếm đoạt tài sản người dùng.


Nhận định trên vừa được Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), Cục An toàn Thông tin đưa ra, trên cơ sở theo dõi thống kê trên hệ thống tiếp nhận, phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác qua đầu số 5656 thời gian gần đây. Phản ánh từ nhiều người dân qua hệ thống tiếp nhận, phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác do VNCERT/CC vận hành cho thấy, đối tượng lừa đảo mạo danh các đơn vị/tổ chức/doanh nghiệp uy tín gửi các tin nhắn tuyển cộng tác viên qua iMessage, Facebook, Zalo… với mức thù lao hấp dẫn cho người dùng.Ảnh: Nhiều người dân đã nhận được tin nhắn nhắn mạo danh sàn thương mại điện tử tuyển cộng tác viên.


Ngay khi cộng tác viên có nhu cầu phản hồi, đối tượng sẽ gửi đường link giả mạo các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki, Sendo… để mời chào thực hiện nhiệm vụ. Đối tượng hướng dẫn cộng tác viên thực hiện đặt mua hàng online để tăng tương tác cho các gian hàng, yêu cầu cộng tác viên phải có tài khoản ngân hàng để thanh toán đơn hàng trước rồi sẽ được nhận lại tiền gốc cộng thêm chiết khấu hoa hồng.


Ban đầu là những nhiệm vụ có giá trị nhỏ chỉ vài trăm nghìn, cộng tác viên sẽ được hoàn tiền hàng và hoa hồng về tài khoản ngân hàng. Cộng tác viên được yêu cầu thực hiện các bước như: xác thực đơn hàng, chuyển tiền vào tài khoản công ty.


Đến lúc cộng tác viên đã cảm thấy hấp dẫn, dễ kiếm tiền, đối tượng lừa đảo sẽ mời chào họ làm nhiệm vụ với những đơn hàng có giá trị cao, khoảng vài chục triệu đồng. Sau khi thực hiện 1 giao dịch, cộng tác viên sẽ được thông báo phải thực hiện từ 2 đến 3 giao dịch mới được hoàn lại tiền, lúc đó nạn nhân không còn khả năng chuyển tiền nữa, mới nhận ra mình bị lừa đảo.


Một số cộng tác viên khác khi thực hiện theo đủ các giao dịch thì bị thông báo hệ thống đang bảo trì, tiếp theo bị chặn đầu mối liên hệ và bị chiếm đoạt tài sản”, VNCERT/CC thông tin thêm.


Theo nhận xét của chuyên gia VNCERT/CC, với những ai vốn đề cao cảnh giác thì những tin nhắn trên chỉ khiến họ cảm thấy phiền phức. Tuy nhiên, với những người dễ tin, các dòng tin nhắn spam này lại khiến họ dễ bị dụ dỗ tham gia vào đường dây đa cấp có quy mô lớn. Với lời hứa hẹn công việc đơn giản, làm tại nhà và lương cao, không ít người đã bị “sập bẫy” lừa đảo.


Ngoài ra, thời gian gần đây, Công ty Cổ phần Phần mềm BRAVO cũng đã nhận được phản ánh của các ứng viên về thông tin tuyển dụng mạo danh BRAVO xuất hiện trên một số hội nhóm Facebook. Các bài đăng thường có mô tả công việc vô cùng hấp dẫn như: “làm việc lúc rảnh rỗi, thời gian làm việc 2-3 tiếng 1 ngày, thu nhập từ 350k- 500k/1 ngày…”


Rất báo động khi các tin tuyển dụng này lại nhận được lượng tương tác rất tốt, vì đã đánh trúng tâm lý của người lao động đang mong muốn tìm kiếm một công việc làm online.Ảnh: Đối tượng xấu mạo danh BRAVO đăng tin tuyển dụng


Để tránh không bị lừa đảo dẫn đến mất mát tài sản, Công ty Cổ phần Phần mềm BRAVO khuyến nghị các ứng viên cần nâng cao cảnh giác đối với hành vi tuyển dụng cộng tác viên qua mạng; thường xuyên cập nhật các thông tin mới nhất về hình thức lừa đảo mạo danh trên các phương tiện truyền thông và cổng thông tin điện tử chính thống.


Khi nhận được thông tin quảng cáo từ các lời chào mời với mức thu nhập hấp dẫn, ứng viên nên tìm hiểu kỹ thông tin của các doanh nghiệp qua kênh thông tin chính thống để được kiểm chứng.


Thông tin tuyển dụng của Công ty Cổ phần Phần mềm BRAVO được đăng tải chính thức và cập nhật thường xuyên tại:


Trường hợp nhận được tin nhắn, cuộc gọi, thư điện tử có dấu hiệu lừa đảo, người dân nên phản ánh ngay với Cục An toàn Thông tin (Trung tâm VNCERT/CC) qua đầu số tin nhắn 5656, qua website chongthurac.vn hoặc báo cơ quan công an nơi gần nhất để được hỗ trợ.


Theo ICT News


Xem thêm:


>> Cảnh báo các hành vi mạo danh BRAVO để tuyển dụng


>> Lễ công bố phát hành phiên bản BRAVO 8R3 (ERP-VN)

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng