Tổng hợp những thủ thuật hay ho trong trình dòng lệnh của Windows (cmd)


Chỉ cần thao tác với một vài dòng lệnh ngắn, trình dòng lệnh cmd của Windows sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm sử dụng máy tính đơn giản, thông minh và tiện lợi rất nhiều.


Command Prompt, hay CMD, là một ứng dụng quen thuộc dùng để chạy các câu lệnh của Windows, giúp cho việc điều hành hệ thống một cách nhanh gọn và đơn giản hơn. Bên cạnh đó, CMD còn sở hữu khá nhiều những tính năng đơn giản mà ngay cả người dùng thông thường cũng có thể thực hiện được dễ dàng.


Để mở Command Prompt, bạn vào menu Start, bấm gõ tìm kiếm cụm “cmd” là xong. Tiếp theo, hãy thử thao tác những mẹo dưới đây để khám phá những “ma thuật” ảo diệu từ ứng dụng này mang lại như thế nào nhé.


1. Hẹn giờ tắt máy tính với cmd


Chọn bắt đầu với một vấn đề đơn giản như việc bạn đang download 1 file có dung lượng lớn, hoặc đang render video siêu nặng chẳng hạn; bạn muốn sau khi quá trình này hoàn tất máy tính sẽ tự động tắt, nhưng không thể cứ ngồi canh cả ngày bên thiết bị được.


Rất nhiều chương trình đã tích hợp tính năng tự động trên, song nếu chưa có, bạn cũng có thể dùng cmd để thực hiện điều này với với 1 dòng lệnh mà thôi.


Ví dụ: Bạn muốn máy tính tự động tắt sau 1 giờ nữa, hãy nhập câu lệnh shutdown -s -t 3600 là được. Trong đó:


– “shutdown” hiểu là lệnh chính bất biến.


– “-s” là lệnh yêu cầu máy tính phải tắt hẳn. Hoặc, nếu thay thế bằng “-r” là để khởi động lại máy, hay như “-l” là lệnh để thoát khỏi tài khoản. (Chế độ “Sleep” thì phức tạp hơn một chút, nó đòi hỏi thực hiện một câu lệnh hoàn toàn khác).


– “-t” là khoảng thời gian bạn muốn hẹn giờ (đơn vị giây).


Trường hợp, bạn muốn hủy lệnh hẹn giờ chỉ cần nhập shutdown -a là xong.Chỉ với 1 câu lệnh, người dùng có thể hẹn giờ tắt máy tính của mình


Đổi tên nhiều file trong 1 folder cùng lúc


Giả sử bạn có một thư mục lớn bao gồm nhiều tệp như ảnh/ video đang đặt tên theo thứ tự với cấu trúc khó hiểu (ví dụ: IMG_001.jpg chẳng hạn). Thông thường, để đổi tên file, có không ít người tiến hành đổi tên từng file một theo cách thủ công mà không biết rằng, cmd có thể giúp họ làm điều đó. Tuy vậy, phương pháp này vẫn sẽ giữ nguyên những ký tự ban đầu trong tên của file và thêm vào một cụm từ tùy ý ở cuối.


Để thực hiện, bạn cần mở cmd và gõ vào lệnh: cd “C:\Users\Whitson\Photos\Christmas 2020” – với phần trong ngoặc kép “ ” chính là đường dẫn đến folder của bạn. Nếu đường dẫn này có chứa dấu cách thì dấu ngoặc kép bắt buộc phải được sử dụng.


Đồng thời, bạn cần thay cụm “Whitson” bằng tên thư mục folder user của mình.


Tiếp đến, bạn sử dụng lệnh rename *.* ???????-original.*Trong 1 số trường hợp, bạn có thể sử dụng cmd để đổi tên hàng loạt file trong cùng 1 folder.


Trong đó:


– “rename” là lệnh chính để yêu cầu máy tính phải thay đổi tên file.


– *.* hàm nghĩa là “toàn bộ file trong folder được chọn”. Ngoài ra, bạn có thể gõ thêm ký tự “IMG*.*” để giới hạn các file hình ảnh IMG, hoặc gõ “*.jpg” để chọn những file JPEG.


– “???????” là lệnh yêu cầu giữ nguyên 7 ký tự đầu tiên của file gốc – tương đương với 7 dấu “?”. Số lượng này bạn có thể tùy chỉnh theo ý muốn.


-original là cụm từ thêm vào tên của các file bạn muốn, đồng thời có thể thay đổi tùy ý.


Kết quả trả về, nếu folder ban đầu của bạn chứa những file IMG-00x và bạn nhập lệnh trên thì các file sẽ được đổi tên thành IMG-00x-original.Hiển thị mật khẩu của Wifi


Bạn hoàn toàn có thể sử dụng cmd để hiển thị mật khẩu wifi, miễn là mạng wifi đó đã được lưu lại trên thiết bị của bạn. Câu lệnh nhập: netsh wlan show profile SmithHouse key=clear là xong.


Trong đó “SmithHouse” là tên mạng wifi mà bạn cần lấy lại mật khẩu và có thể tùy ý thay đổi.


Ngoài ra, nếu muốn hiển thị danh sách các mạng đã được lưu lại trên máy tính của mình, bạn có thể chạy lệnh netsh wlan show profile.


Xóa sạch dữ liệu ổ cứng với Diskpart


Đa số người dùng máy tính đều sẽ phải trải qua ít nhất 01 lần xóa dữ liệu và phân vùng lại ổ cứng để dọn dẹp lại tài liệu. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng lệnh Diskpart để xử lý các vấn đề liên quan đến việc cài lại ổ cứng, flash drive hay thẻ SD, bằng cách bấm vào menu Start, chọn tìm kiếm cụm từ “diskpart”.


Tiếp đến, bạn nhập dòng lệnh list disk tại cửa sổ lệnh hiện ra và tìm ổ đĩa mà bạn muốn xóa dữ liệu, nhập select disk 0 (hoặc số khác tùy theo ổ đĩa của bạn). Cuối cùng, nhập vào lệnh clean là xong.Lúc này, hệ thống của bạn sẽ xóa sạch dữ liệu ổ cứng mà không để lại bất kì phân vùng ẩn nào cả. Tiếp theo, bạn có thể vào menu Start chọn tìm kiếm “Disk Management” và click chuột phải tại ổ đĩa bạn chọn để thiết lập và format nó.


Cũng cần lưu ý rằng, có một số loại dữ liệu sẽ không bị xóa sạch hoàn toàn mà có thể được khôi phục thông qua phần mềm chuyên dụng. Nếu muốn dữ liệu của mình thực sự biến mất, bạn phải tiến hành thiết lập lại cài đặt một chút bằng cách click chuột phải vào ổ đĩa trong Window Explorer > Format > bỏ tick ô Quick Format.


Truy cập danh sách toàn bộ chương trình cài trên máy tính


Nhiều khi mua một chiếc laptop mới hay cài lại Windows trên máy tính, bạn có thể quên mất một số công cụ, phần mềm mình thường xuyên sử dụng. Để tránh trường hợp này xảy ra, bạn có thể sử dụng cmd để truy cập vào danh sách toàn bộ ứng dụng trên máy của mình, trước khi dọn dẹp ổ cứng.


Không giống như những tác vụ trên, câu lệnh này phải được thực hiện từ PowerShell – một công cụ mới mạnh mẽ hơn được tích hợp vào Windows. Để thực hiện, bạn vào menu Start, tìm kiếm “PowerShell” và mở ra 1 cửa sổ mới. Sau đó, nhập câu lệnh dưới đây:


Get-ItemProperty HKLM:\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Uninstall\*, HKLM:\Software\Wow6432Node\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Uninstall\*, HKCU:\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Uninstall\* | Select-Object DisplayName, DisplayVersion, Publisher, Size, InstallDate | Format-Table -AutoSize > C:\Users\Whitson\Desktop\ProgramsList.txtKhi nhập lệnh xong, bạn sẽ nhận được file .txt liệt kê toàn bộ các chương trình trên máy tính của mình.


Trong đó, bạn chọn thay thế cụm “Whitson” bằng tên của user folder trong máy tính để câu lệnh này chuẩn xác hơn, rồi xuất file .txt ra desktop của bạn.


File này có tên Program List, bao gồm toàn bộ những chương trình đang được cài đặt trên máy tính nhưng không tính các ứng dụng được tải về từ Windows Store. Thế nhưng, bạn có thể bổ sung thêm danh sách này bằng cách nhập lệnh: Get-AppxPackage > C:\Users\Whitson\Desktop\StoreProgramsList.txt (nhớ phải thay cụm “Whitson” tương tự như trên nhé).


Theo Genk


Thông tin liên quan: Những xu hướng công nghệ nào đáng chú ý trong năm 2021

News

Tin tức liên quan    tư vấn khách hàng