Bloomberg: Sabeco là hãng sản xuất bia đắt giá nhất thế giới

Hãng tin Bloomberg nhận định Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) là hãng sản xuất bia đắt giá nhất thế giới, sau khi giá cổ phiếu của công ty này tăng mạnh 58% trên sàn HoSE trong năm nay.

Hiện tại, Việt Nam đang là quốc gia sản xuất bia lớn thứ ba châu Á, chỉ đứng sau Trung Quốc và Nhật Bản. Và Sabeco nắm gần 50% thị phần bia tại Việt Nam.

Thời gian qua, nhiều “ông lớn” trong ngành đồ uống như: Heineken, AB InBev, Tập đoàn Asahi của Nhật Bản và Tập đoàn Kirin đã đón nhận những tin tức không mấy lạc quan về doanh số bán hàng chững lại hoặc sụt giảm trên chính thị trường quê nhà. Trong khi đó, Doanh số bán hàng của thị trường Việt Nam trong giai đoạn 2006 – 2021 được dự đoán tăng trưởng lớn thứ hai thế giới, chỉ xếp sau Ấn Độ.

Do vậy, không quá ngạc nhiên khi công ty của tỷ phú người Thái Charoen Sirivadhanabhakdi là nhà đầu tư duy nhất mua đăng ký mua 25% cổ phần của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Hãng sản xuất bia này vẫn hấp dẫn nhà đầu tư ngay cả khi các công ty giải khát nước ngoài có tiềm năng tăng trưởng tốt tại thị trường Việt Nam và mức giá chào bán là rất cao.

Bloomberg đưa ra dự tính tỷ lệ P/E của một số công ty bia có giá trị vốn hóa thị trường trên 5 tỷ USD

Sabeco rao bán tối đa tới 53,6% vốn điều lệ, tương đương số tiền dự kiến thu về nếu bán thành công là gần 5 tỷ USD. Con số 25% cổ phần của Sabeco (mức tối thiểu mà Vietnam Beverage dự kiến mua) trị giá khoảng 2,3 tỷ USD tính trên giá khởi điểm chào bán.

Trong khi đó, Chính phủ quy định nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam chỉ được sở hữu 49% cổ phần của các công ty đại chúng. Hiện 10,4% cổ phần của Sabeco đã nằm trong tay nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, với việc chào mua thông qua sở hữu một công ty Việt Nam, tỷ phú Thái Lan – Charoen Sirivadhanabhakdi hoàn toàn có thể mua toàn bộ số lượng cổ phiếu Sabeco chào bán và trở thành cổ đông lớn nhất, chiếm hơn 50% thông qua sở hữu gián tiếp.

Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi nổi tiếng thế giới với vụ M&A từ 4 năm trước khi ông đánh bại Heineken và gia đình Riady của Indonesia trong thương vụ mua lại Tập đoàn Fraser & Neave của Singapore trị giá hàng tỉ đô la. Kể từ đó, tỷ phú Thái Lan liên tục thâu tóm các công ty trong khu vực thông qua ThaiBev và một số công ty riêng khác, bao gồm vụ thâu tóm hệ thống siêu thị Big C năm ngoái.

Fraser & Neave là cổ đông lớn của công ty Vinamilk. 3 năm trước, Charoen cũng thâu tóm hệ thống siêu thị Metro của Đức ở Việt Nam.

Năm 2013, SABECO lựa chọn sử dụng hệ thống phần mềm quản lý doanh nghiệp – giải pháp BRAVO 7 ERP-VN do BRAVO cung cấp tại cả Tổng công ty và các đơn vị thành viên của SABECO trên toàn quốc như: Nhà máy Bia Sài Gòn – Nguyễn Chí Thanh, Nhà máy Bia Sài Gòn – Củ Chi, Công ty TNHH Một Thành Viên Thương mại Bia Sài Gòn, Công ty Cổ phần Rượu Bình Tây, Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi, Công ty Cổ phần Bia rượu Sài Gòn – Đồng Xuân… Sau gần 5 năm sử dụng giải pháp phần mềm BRAVO, tới nay những hiệu quả quản trị từ việc ứng dụng phần mềm vẫn tiếp tục phát huy mạnh mẽ, hỗ trợ Sabeco ngày một tiến xa trên con đường thành công.

Có thể bạn quan tâm:

>> SABECO chọn hướng đi đầu tư cho chất lượng.

Theo Báo điện tử Cafebiz

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng