Cách ly toàn xã hội, hàng hoá được cung ứng đến người dân như thế nào?


Các phương án vận chuyển hàng hóa đến với người dân đã được Bộ Công thương đưa ra, bên cạnh các phương án cụ thể của từng địa phương.Ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.


Như vậy, nếu trong trường hợp phong tỏa, xe vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp vẫn được phép hoạt động. Các doanh nghiệp sẽ đăng ký với cơ quan chức năng để cung cấp cho ngành giao thông về danh sách các xe vận tải cung ứng hàng hóa, để Công an hỗ trợ cho phép lưu thông đến các điểm bán hàng. Với các địa bàn cần điều phối hàng hóa, các xe vận tải này sẽ đến những kho hàng gần nhất để lấy hàng hóa cung ứng cho địa bàn cách ly.


Trường hợp giới nghiêm chỉ còn xe của lực lượng vũ trang được hoạt động, lúc này, Bộ Công Thương sẽ đề nghị các lực lượng Quân đội, Công an vào cuộc, phối hợp điều phối xe vận chuyển các mặt hàng thiết yếu từ các kho dự trữ hàng hóa thiết yếu đã được Bộ Công Thương chuẩn bị để cung cấp cho từng địa bàn.


​Với công tác bố trí các điểm bán hàng, để bảo đảm cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân trong mọi tình huống, bên cạnh các điểm bán hàng hiện có của các doanh nghiệp phân phối và các điểm là chợ truyền thống, chợ tạm, Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu các địa phương có phương án bố trí các điểm bán hàng mới (tạm thời, lưu động, hay dã chiến…) trên địa bàn từng tỉnh để giúp bảo đảm cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân một cách thường xuyên, liên tục, giảm mật độ người mua đến từng điểm bán (ngay cả khi xảy ra trường hợp các siêu thị bị phong tỏa vì lý do y tế…). 


Các điểm bán hàng này sẽ được thực hiện, bố trí gần ngay các khu dân cư và thông thoáng để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh và giúp người dân thuận tiện mua hàng.


Theo CafeF/ Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm:


>> Thông báo: V/v làm việc Online – phòng chống dịch bệnh Covid-19


 


 


 


 

News

Tin tức liên quan    tư vấn khách hàng