Chuyển đổi số toàn cầu tăng trưởng: Tiềm năng lớn cho doanh nghiệp CNTT Việt


Công ty chứng khoán Rồng Việt vừa có báo cáo cập nhật ngành công nghệ thông tin và đánh giá rằng quy mô thị trường chuyển đổi số toàn cầu đang tăng trưởng bền vững. Đây sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu của Việt Nam.


Tiềm năng tăng trưởng tới từ nhu cầu chuyển đổi số trên toàn cầu


Chứng khoán Rồng Việt cho biết, ngành CNTT toàn cầu được IDC (hãng cung cấp dữ liệu thị trường về CNTT) dự báo đang trên đà vượt mức 5.300 tỷ USD vào năm 2022, mức tăng trưởng trung bình hàng năm 5% – 6%. Chi tiêu dành cho chuyển đổi số – một trụ cột quan trọng trong sự phát triển của lĩnh vực CNTT được dự báo sẽ tăng trưởng 17,6% trong năm 2022, và tiếp tục tăng trưởng bền vững trong ba năm tới.


Hiện nay, ngành CNTT của Việt Nam sỡ hữu những lợi thế cạnh tranh về con người khi tham gia thị trường toàn cầu. Thứ nhất là nguồn nhân lực trẻ có khả năng thích nghi nhanh với những công nghệ mới. Theo thống kê của HSBC, độ tuổi từ 20 – 29 chiếm tỷ trọng lên tới 51% tổng số lập trình viên tại Việt Nam.Thứ hai, chi phí phát triển phần mềm của lập trình viên tại Việt Nam đang thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác, chỉ khoảng 18 USD/giờ, bằng 64% tại các quốc gia Châu Á và 10% tại Mỹ.Do đó, khách hàng tới từ các thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản, EU và APAC đã chọn Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho sự hợp tác phát triển. Hai tập đoàn công nghệ lớn tại Việt Nam là FPT và CMC đã và đang khai phá những thị trường đầy tiềm năng trên thế giới.


Với FPT, tập đoàn này khởi đầu tại thị trường Nhật Bản, Mỹ, EU, APAC với dịch vụ gia công phần mềm và đã dịch chuyển dần sang lĩnh vực chuyển đổi số kết hợp tư vấn. Trong khi đó, CMC đã có những khách hàng tại thị trường Nhật Bản, EU, APAC dự định trong năm 2022 sẽ phát triển thị trường mới tại Singapore và mở chi nhánh đầu tiên tại Mỹ.


Tuy nhiên, trong ngắn hạn, những biến động từ kinh tế vĩ mô thế giới có thể tác động tiêu cực tới triển vọng kết quả kinh doanh của các công ty công nghệ Việt Nam.


Xu hướng chuyển đổi số lan tỏa rộng khắp khu vực công và tư nhân tại Việt Nam


Việt Nam đang trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển đổi số, nhiều lĩnh vực thuộc khối nhà nước và tư nhân đã áp dụng công nghệ để nâng cao hiệu suất và tối ưu quy trình làm việc. Chuyển đổi số đã đạt được những kết quả khả quan trong nửa đầu năm 2022:


Đã có 52/63 địa phương công bố lựa chọn nền tảng số triển khai trong năm 2022. Nhiệm vụ của Chính phủ đặt ra 63/63 địa phương phải có ít nhất một nền tảng số trong năm 2022.Mục tiêu tới cuối năm Việt Nam sẽ có 70.000 doanh nghiệp chuyển đổi số. Số lượng các doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số tại Việt Nam lũy kế 6 tháng đầu năm 2022 đạt 67.300 doanh nghiệp, hoàn thành 55% kế hoạch năm.


Theo công bố của Bộ kế hoạch và đầu tư vào tháng 3/2022, tổng số vốn đầu tư công thuộc NSNN cho lĩnh vực công nghệ giai đoạn 2021 – 2025 khoảng 10.157 tỷ đổng (chiếm 0,35% tổng vốn đầu tư), trong đó 8.312 tỷ đồng dành cho trung ương và 1.845 tỷ đồng dành cho địa phương. Những tập đoàn lớn đang dẫn đầu thị trường công nghệ thông tin tại Việt Nam về tiềm lực tài chính và nguồn nhân lực dồi dào như Viettel, VNPT, FPT, CMC sẽ có được nhiều dự địa để tăng trưởng trong trung và dài hạn.


Dựa vào nhu cầu và tốc độ chuyển đổi số Việt Nam, Fitch Solutions dự báo quy mô thị trường CNTT Việt Nam (bao gồm các hạng mục về thiết bị phần cứng và giải pháp phần mềm) sẽ đạt 208 nghìn tỷ đồng trong năm 2022 và 370 nghìn tỷ đồng vào năm 2026, tương đương với mức tăng trưởng kép 15%.


Theo báo điện tử Tổ Quốc


Xem thêm:


>> Tỷ lệ giá trị Make in Vietnam có thể đạt 41,4 tỷ USD trong năm 2022


>> Top 10 DN CNTT Việt Nam có doanh thu đạt gần 61% toàn ngành

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng