Cuối năm 2017, lạm phát có thể quay trở lại!


Theo các chuyên gia, hiện tại mức lạm phát đang là 4,15%. Độ trễ của chính sách cùng với những diễn biến khó lường ở cuối năm có thể kéo lạm phát không đạt mục tiêu đề ra là 4%.


Cuối năm 2017, lạm phát có thể quay trở lại!


Những diễn biến hiện tại của nền kinh tế dẫn tới nguy cơ lạm phát quay trở lại vào cuối năm 2017 (Ảnh: sưu tầm)


Vừa qua ngày 30/6, tại hội thảo “Diễn biến giá cả thị trường ở Việt Nam 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2017” đã được diễn ra tại Hà Nội.


Ông Nguyễn Duy Thiện, đại diện Cục Quản lý giá đã có đánh giá chung về giá cả thị trường 6 tháng đầu năm tình hình cơ bản là ổn định, không có nhiều tình trạng thiếu hàng hay tăng giá đột biến xảy ra. Ông nhận xét, việc kiểm soát lạm phát đã được thực hiện khá tốt theo mục tiêu đề ra.


Những số liệu mới nhất của Tổng cục thống kê cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 6 tháng đầu năm 2017 đã tăng 4,15% so với cùng kỳ năm trước (một con số rất gần với mục tiêu 4% mà Chính phủ đặt ra).


Thế nhưng, đây mới chỉ là diễn biến của lạm phát ở 6 tháng đầu năm. Kinh nghiệm lịch sử chỉ ra rằng, mỗi năm chỉ số CPI sẽ trùng xuống ở quý III rồi sau đó sẽ vọt lên ở quý IV. Vì vậy, việc lạm phát năm nay có đạt được mục tiêu 4% hay không vẫn còn là một câu hỏi lớn.


Tại một chia sẻ khác, ông Nguyễn Lộc An – Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) giải thích rằng CPI đang tăng ở mức quá mục tiêu là do mức lương cơ bản của các đối tượng hưởng lương ngân sách tiếp tục được điều chỉnh tăng từ 1/7.


Bên cạnh đó, giá cả một số hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước quản lý đã tiếp tục được điều chỉnh tăng theo lộ trình (ví dụ: phí y tế, giáo dục, giá điện, nước sinh hoạt…). Việc tăng giá được lý giải sẽ giúp người dân được hưởng chất lượng dịch vụ tốt hơn. Tuy nhiên, ông An cũng khuyến cáo với độ trễ hiện tại của chính sách tăng giá, thì mức lạm phát vượt 4% có thể trở lại với nền kinh tế.


Còn theo PGS. TS Ngô Trí Long, để thực hiện tốt mục tiêu tốc độ tăng giá tiêu dùng, Việt Nam cần xác lập kịch bản giá cho từng mặt hàng trong rổ hàng hóa tính lạm phát.


Ông cũng cho rằng việc lạm phát trong những tháng tiếp theo sẽ rất khó có thể hạ dưới mức chỉ số tăng giá tiêu dùng bình quân 4%. Bởi nhu cầu về tiêu dùng đang tăng trở lại, giá cả hàng hóa cơ bản trên thế giới tiếp tục hồi phục và các dịch vụ công vẫn cần điều chỉnh theo kế hoạch đề ra.


 “Để chỉ số CPI tăng bình quân từ mức 4,47% xuống còn 4% vào cuối năm đòi hỏi CPI phải được kiểm soát ở mức thấp trong thời gian tới”, ông Long nhận định.


Xem thêm bài viết khác:


>> Một loạt chỉ tiêu mới đảm bảo tăng trưởng 6,7% được Chính phủ đề ra.


Theo Cafebiz

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng