Dự báo kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2017


Dự báo đáng chú ý từ Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế – xã hội Quốc gia: 6 tháng cuối năm 2017, kinh tế Việt Nam sẽ lạc quan nhưng… dè chừng Mỹ.


Dự báo kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2017


Đầu tháng 7 vừa qua, Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế – xã hội Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã đưa ra một số dự báo đáng chú ý về kinh tế Việt Nam 6 tháng cuối năm 2017. 


6 tháng cuối năm, nền kinh tế sẽ tăng trưởng tốt với nhiều yếu tố hỗ trợ


Dự báo chỉ ra rằng, giai đoạn 6 tháng cuối năm nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng tốt với nhiều yếu tố hỗ trợ (ví dụ: tín hiệu tích cực của nhiều nền kinh tế chủ chốt trên thế giới, sự tăng giá của một số đồng tiền, cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường lớn…vv).


Báo cáo nhận xét, với kế hoạch gia tăng sản lượng khai thác than và dầu, nhiều khả năng ngành công nghiệp khai khoáng tại Việt Nam sẽ được vực dậy trong thời gian tới.


Dịch vụ cũng là lĩnh vực được kỳ vọng sẽ ghi nhận mức tăng trưởng nhanh hơn so với cùng kỳ, vì tiêu dùng đang có xu hướng cải thiện. Các dịch vụ du lịch có triển vọng phát triển tốt hơn.

Khu vực tiếp theo nằm trong dự báo cải thiện tình hình, phục hồi tăng trưởng là nông – lâm – thủy sản. Tuy nhiên, vẫn cần thiết có các giải pháp đẩy mạnh hơn nữa để đẩy mạnh giải quyết vấn đề tiêu thụ.


Tăng trưởng của toàn nền kinh tế có thể đạt ở mức khá trong khi cả ba động lực chính của tăng trưởng là nông nghiệp, công nghiệp – xây dựng và dịch vụ cùng cải thiện.


Vốn FDI được dự báo sẽ đạt kết quả tích cực trong nửa cuối năm 2017


Tại phần dự báo được đưa ra của Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế – xã hội Quốc gia, có điểm chú ý: “Vốn FDI thực hiện năm 2017 duy trì mức tăng trưởng khá so với năm 2016 và đạt khoảng 15,3 tỷ USD. Dòng vốn FDI tăng được kỳ vọng sẽ là động lực quan trọng giúp hồi phục tăng trưởng xuất khẩu của cả năm 2017”.


Báo cáo chỉ ra thêm, nửa cuối năm 2017, “giá cả hàng hóa được dự báo vẫn sẽ ổn định, mặc dù việc tăng lương từ 1/7/2017 có thể làm tăng giá nhẹ. Dự báo chỉ số giá tiêu dùng cả năm sẽ tiếp tục được kiểm soát ở mức dưới 5%, chỉ số giá tiêu dùng bình quân tăng khoảng 4%”.


Tuy vậy, trước bối cảnh kinh tế quốc tế diễn biến phức tạp, nền kinh tế Việt Nam phần nào cũng chịu ảnh hưởng, gặp nhiều khó khăn do bất ổn địa chính tế giới và xu hướng gia tăng bảo hộ mậu dịch… Việc Mỹ rút ra khỏi TPP và vấn đề chính trị hóa vốn đầu tư Mỹ có khả năng ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động thương mại và đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam.


Mỹ là một trong những thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam. Với tình hình Chính sách bảo hộ thương mại và thuế biên giới mà Mỹ đề xuất, cùng giá dầu thế giới đổi chiều xuống dưới 50 USD/thùng cho thấy sự khó đoán của thị trường này, ảnh hưởng tới nhiều mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Việt Nam vào Mỹ ngày một khó khăn.


Xem thêm bài viết khác:
>> WB: Kinh tế Việt Nam dự báo tăng trưởng 6,3% năm nay.


Theo VnEconomy

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng