Giải đáp thắc mắc cho Doanh nghiệp trong việc áp dụng Hóa đơn điện tử


Nhiều doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn trước những điểm mới của Dự thảo Nghị định sửa đổi Hóa đơn điện tử, được dự báo sẽ tác động mạnh mẽ đến cộng đồng doanh nghiệp.


Lo lắng của doanh nghiệp về Dự thảo


Mới đây, Bộ Tài chính đang chủ trì soạn thảo Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định quy định về hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ, dự kiến trình lên Chính phủ trong tháng 10/2017 và đưa vào áp dụng từ ngày 1/1/2018.


Dự thảo Nghị định có đề cập sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung quan trọng, được dự báo sẽ tác động mạnh mẽ đến cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là đối với các DN nhỏ, DN có mô hình kinh doanh đặc thù như: mở rộng đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp và đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế; hạn chế các đối tượng đặt in, tự in hóa đơn…


Sau khi lắng nghe về Dự thảo, nhiều đại diện doanh nghiệp bày tỏ sự lo lắng và cho rằng cần xem xét lại việc mở rộng đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) cũng như lộ trình thực hiện: “Để mở rộng đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử như Dự thảo Nghị định sửa đổi đề ra, cần phải có hệ thống hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin đủ mạnh”, ý kiến được đưa ra bởi bà Đặng Thị Bình An, đại diện Công ty tư vấn thuế C&A.


Bà An cho biết thêm, việc sử dụng HĐĐT đại trà cho hầu hết các doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực, quy mô (con số 90% số doanh nghiệp) là chưa khả thi vì trên thực tế vẫn còn nhiều giao dịch mà khách hàng yêu cầu vẫn cần có hóa đơn giấy.


Lý giải những thắc mắc của Doanh nghiệp về việc sử dụng HĐĐT


Hội thảo HĐĐT và Giải pháp tích hợp trên phần mềm BRAVO


Hội thảo HĐĐT và Giải pháp tích hợp trên phần mềm BRAVO giúp các DN có những thông tin mới nhất về việc áp dụng HĐĐT


Để giúp các doanh nghiệp yên tâm theo dõi và thực hiện lộ trình triển khai HĐĐT, ông Nguyễn Duy Linh, Giám đốc Trung tâm dịch vụ Công nghệ thông tin, Tổng Cục Thuế cho biết, Cục Thuế và các cơ quan liên quan đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, đảm bảo sự thông suốt cho các hoạt động truyền dẫn dữ liệu từ doanh nghiệp đến cơ quan quản lý.


Bên cạnh đó, các doanh nghiệp không cần quá lo lắng về mặt công nghệ khi áp dụng HĐĐT vì hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ cho việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ được tận dụng từ chính hệ thống công nghệ dùng để kê khai và nộp thuế điện tử mà các doanh nghiệp đang sử dụng.


Hàng năm, Việt Nam phát sinh khoảng 3,5 tỉ hóa đơn, nếu ngành Thuế có được dữ liệu này việc phát hiện hóa đơn hoặc doanh nghiệp nào có vấn đề, sẽ giúp lành mạnh, tăng tính bình đẳng về kinh doanh giữa các doanh nghiệp.“Ngành thuế sẽ tiếp tục bám chặt các doanh nghiệp, mỗi khi có 1 hóa đơn xuất ra hay có vấn đề biến động sẽ thông báo được cho doanh nghiệp. Về hạ tầng công nghệ, hiện nay ngành thuế đang cố gắng mở những đơn vị lớn nhất, mạnh nhất cùng trang thiết bị tốt nhất để đưa ra những cổng thông tin giúp những đơn vị bên ngoài và các doanh nghiệp có thể vào tra cứu khi nhận được hóa đơn”, ông Linh cho hay.


Việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí về in ấn, vận chuyển hóa đơn, hỗ trợ doanh nghiệp xác thực các hóa đơn đầu vào, tra cứu thông tin của các doanh nghiệp đối tác từ đó hạn chế các rủi ro về mặt pháp lý của hóa đơn…


>> Xem thêm Lợi ích của việc sử dụng Hóa đơn điện tử, tại đây.


Theo Ban soạn thảo Dự thảo Nghị định sửa đổi, những ý kiến, đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp sẽ được ghi nhận và nghiên cứu nhằm tìm ra giải pháp phù hợp nhất, để đảm bảo quản lý chặt chẽ nhưng vẫn tạo môi trường kinh doanh thông thoáng hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển.


Xem thêm bài viết liên quan:


>> Thông cáo báo chí v/v Hội thảo: “Hóa đơn điện tử VNPT và Giải pháp tích hợp trên phần mềm BRAVO” tại Đà Nẵng.


Theo Báo điện tử VOV

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng