Kinh tế số – Đường đến tương lai của kinh tế Việt Nam


Theo Tiến sĩ Nguyễn Thành Phong, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh, chuyển đổi số và tăng tốc số hóa nền kinh tế cần tiếp tục là ưu tiên trong thời gian tới. 


Cơ hội lớn để Việt Nam thu hẹp khoảng cách với các nước phát triển


Ngày 11/11 vừa qua, hội thảo chuyên đề “Phát triển các mô hình kinh doanh mới trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, đã được Ban Kinh tế Trung ương chủ trì tổ chức. Đây là 1 trong 10 hội thảo chuyên đề của Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế lần thứ ba về Công nghiệp 4.0 – Industry 4.0 Summit 2021 chủ đề “Đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong kỷ nguyên số”.


Ông Nguyễn Thành Phong, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương tại buổi hội thảo.  Nguồn ảnh: Vietnamnet


Ông Nguyễn Thành Phong, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương tại buổi hội thảo.


Nguồn ảnh: Vietnamnet


Trao đổi tại buổi hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Thành Phong, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương nhận định: Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) mở ra nhiều cơ hội, đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức với mỗi quốc gia, tổ chức và từng cá nhân… Tại Việt Nam, Kinh tế số đã được hình thành và phát triển nhanh, ngày càng trở thành bộ phận quan trọng của nền kinh tế. Công nghệ số được áp dụng trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ. Xuất hiện ngày càng nhiều hình thức kinh doanh dịch vụ mới xuyên quốc gia dựa trên nền tảng công nghệ số và Internet, đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm, thu nhập, tiện ích, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.


Nền kinh tế số Việt Nam được thống kê đang nằm trong top những nền kinh tế dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng (trung bình 38%/năm) của khu vực Đông Nam Á, trong đó, Hà Nội và TP.HCM là 2 trong 7 thành phố lớn về phát triển kinh tế số của khu vực. Với sự ảnh hưởng của đại dịch diễn ra trên toàn cầu, chưa bao giờ, chúng ta được chứng kiến quá trình chuyển đổi số diễn ra nhanh và sâu sắc như từ năm 2020 đến nay. Do vậy, Bộ Công Thương nhấn mạnh phát triển kinh tế số là cơ hội lớn để Việt Nam thu hẹp khoảng cách với các nước phát triển và đây là thời điểm vàng để thực hiện điều đó.


Việt Nam tiếp tục ưu tiên tăng tốc chuyển đổi số kinh tế


Thảo luận về phát triển kinh tế số tại Việt Nam, ông Toni Kristina Eliassz, chuyên gia giải pháp kỹ thuật số của Ngân hàng Thế giới cho rằng: chuyển đổi số và thúc đẩy số hóa nền kinh tế là con đường dẫn tới tương lai của Việt Nam. Lời khuyên của chuyên gia cho Việt Nam trong thời gian tới, đó là:


  • Trong ngắn hạn, cần củng cố nền tảng kiến thức, tập trung vào các lỗ hổng kiến thức và nhu cầu mới nổi, cấp thiết đã xác định.

  • Biến khuyến nghị thành các hành động và dự án với chiến lược, kế hoạch đầu tư cụ thể.


Bà Vanessa Vizcarra, Trưởng Bộ phận định chế tài chính Upstream, IFC Vietnam cũng chia sẻ quan điểm về hỗ trợ phát triển nền kinh tế số, đổi mới trong dịch vụ tài chính: Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính gặp nhiều trở ngại. Cơ cấu thị trường và các quy chế, quy định tạo sức ì. Vì thế, cần tăng thêm “khả năng tương tác kĩ thuật số” giữa 2 lĩnh vực tài chính và hàng hóa. Từ đó, đề xuất một số sáng kiến với các nhà hoạch định chính sách như:


  • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng ngân hàng số và ngân hàng kiểu mới

  • Thực hiện thoả thuận Ngân hàng nền tảng mở

  • Tái cân bằng thị trường hơn so với cấu trúc tài chính dựa vào ngân hàng là trọng tâm

  • Nâng cấp cơ sở hạ tầng tài chính cốt lõi…


Bên cạnh đó, tại Hội thảo, các đại biểu cũng kiến nghị giải pháp nâng cao chỉ số chuyển đổi số của các địa phương và cải thiện xếp hạng quốc tế chính phủ số của Việt Nam. Cần nâng cao khả năng tiếp cận của người dân và khuyến khích tinh thần vào công nghệ, vào đổi mới sáng tạo, tích cực chuyển đổi số bằng việc đầu tư vào giáo dục, vào các start-up, hệ sinh thái khởi nghiệp.


Theo Vietnamnet


>> Tham khảo: Tối ưu quy trình và bảo mật với phần mềm BRAVO ứng dụng tại các đơn vị Chứng khoán


>> Xem thêm: Phần mềm BRAVO và bài toán tại Công ty Chứng khoán

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng