Kinh tế Việt Nam khả năng sẽ phục hồi từ quý II/2021


TS. Nguyễn Xuân Thành, giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam đã đưa ra nhận định về khả năng phục hồi của nền kinh tế trong nước có thể bắt đầu từ quý II/2021, với điều kiện vắc xin có ở Việt Nam vào giữa năm sau và hệ thống ngân hàng đứng vững.


Theo TS. Nguyễn Xuân Thành, nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong năm 2020 cũng như nhiều nền kinh tế khác, cho dù Việt Nam kiểm soát tốt dịch Covid-19 ở mức độ nhất định nhưng nhận định chung năm nay kinh tế là xấu, có thể được gọi là xấu nhất kể từ thời kỳ bắt đầu công cuộc đổi mới nền kinh tế.


Với tác động của việc bùng phát dịch lây nhiễm trong cộng đồng từ cuối tháng 7 vừa qua, dựa trên tính toán cả phía cung và cầu, đánh giá của ông Thành trong năm 2020 tăng trưởng kinh tế của Việt Nam lạc quan nhất sẽ là 2%.


Cũng theo vị Chuyên gia này, cho tới trước thời điểm bùng phát đợt Covid-19 tháng 7, Chính phủ tự tin cố gắng đảm bảo tăng trưởng khoảng 3- 4%. Song thực tiễn từ những khó khăn do đợt bùng phát dịch mới, tăng trưởng quý III có thể tiếp tục xấu, nỗ lực phụ thuộc vào “cú huých” từ việc giải ngân vốn đầu tư công, tăng trưởng kinh tế sẽ vào khoảng 2%.Ông Nguyễn Xuân Thành – Giảng viên Chính sách Công, Giám đốc Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright và Nhà nghiên cứu của Viện Rajawali về Châu Á tại Trường Harvard Kennedy (Ảnh: Internet)


Trong 6 tháng đầu năm, nhìn vào phía cung, hoạt động dịch vụ đang suy giảm thể hiện rõ tác động từ dịch Covid-19. Chịu ảnh hưởng mạnh nhất là các lĩnh vực dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn, vận tải. Lĩnh vực bất động sản có suy giảm nhưng không bằng các lĩnh vực trên.


Về phía cầu của nền kinh tế trong năm 2020, cho dù chúng ta có kiểm soát tốt dịch Covid-19, hoạt động kinh tế nội địa không bị gián đoạn nhưng sức mua yếu.


Ông Thành cho rằng, thời điểm này mới chỉ bị tác động bởi vòng 1 của sức mua trên thị trường là do phải giãn cách xã hội nên người tiêu dùng không có cơ hội mua sắm từ khoảng tháng 3, 4, 5 kéo dài đến tháng 6 mới trở lại bình thường, tới tháng 7 thì dịch trở lại. Trong quý III sẽ là tác động của vòng 2, sức mua của thị trường sẽ bị kéo xuống.


Đặc biệt, kể từ quý III, thị trường còn chịu tác động của “giảm thu nhập”. Thời gian qua, NLĐ có thể thất nghiệp nhưng vẫn còn tiết kiệm, song đến tháng 9 trở đi thì tác động của giảm thu nhập sẽ thực sự rõ rệt.  


“Nếu như vòng 1 túi tiền có nhưng người dân không có cơ hội mua sắm được vì giãn cách xã hội thì vòng 2 là có cơ hội mua sắm nhưng túi tiền vơi đi”, TS. Nguyễn Xuân Thành đánh giá.


Thời điểm hiện tại, Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế vẫn duy trì được hoạt động xuất khẩu. Hoạt động sản xuất, chế biến chế tạo chưa bị gián đoạn nhiều. Có gián đoạn trong chuỗi cung ứng nhưng vì phục hồi kinh tế ở Trung Quốc, nối lại các chuỗi cung ứng nên sản xuất công nghiệp vẫn có tăng trưởng khoảng 5% nhờ xuất khẩu.


Cũng trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng gần 15%, đến giữa tháng 8 là 16%. Các mặt hàng xuất khẩu mạnh sang Hoa Kỳ là điện tử, máy móc, thiết bị (là những mặt hàng Trung Quốc xuất sang Hoa Kỳ bị giảm). Nhờ bù đắp đó, nên 6 tháng đầu năm xuất khẩu của Việt Nam không bị giảm, mà tăng trưởng 0,2%, đến giữa tháng 8 là tăng 1,4%. Như vậy kinh tế trong 2020 xấu nhưng được bù đắp khi chúng ta duy trì được thị trường xuất khẩu quan trọng.


TS. Nguyễn Xuân Thành nhận định, dù chịu ảnh hưởng lớn từ Covid-19, thế nhưng thời điểm này ổn định kinh tế vĩ mô vẫn được duy trì, dù nợ xấu có tăng, tăng trưởng tín dụng giảm trong khi NHNN có nởi lỏng chính sách tiền tệ; lạm phát nhìn chung chung chỉ số giá không tăng cao. Giá trị VNĐ tính đến nay gần như rất ổn định so với USD, trong xu hướng USD giảm giá trong tháng qua thì VNĐ còn lên giá (gần đây, USD đã giảm giá mạnh so với các đồng tiền lớn khác trên thế giới).


“Chúng ta kỳ vọng nhiều vào giải ngân vốn đầu tư công”, theo đánh giá của ông Thành: đây là ưu tiên chính sách của Nhà nước trong thời điểm này. Năm 2020 điểm sáng là đầu tư của nguồn khác tăng trưởng chậm, FDI giảm, đầu tư tư nhân trong nước tăng khoảng 5%, điểm mạnh nhất là đầu tư từ ngân sách sẽ tăng khoảng 20%, một phần để GDP có thể tăng được 2%”.


Ông Thành cho rằng, hoạt động xuất khẩu và đầu tư công sẽ bù đắp cho thực trạng suy giảm tiêu dùng và sự tăng trưởng chậm của lĩnh vực đầu tư tư nhân trong 2020. Đương nhiên sẽ là trên nền tảng nếu như vẫn duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, với tình hình Covid-19 được kiểm soát, không bị xáo trộn trong chuỗi cung ứng, xuất khẩu ít nhất sang Trung Quốc, Hoa Kỳ tăng trưởng tốt…


“Đánh giá của tôi mang tính lạc quan đó là khả năng phục hồi nền kinh tế ở Việt Nam trong 2021 rất là cao, từ quý II/2021 thì kinh tế phục hồi. Đương nhiên với 2 điều kiện, 2 rủi ro kiểm soát tốt, thứ nhất là đại dịch Covid-19 được kiểm soát, vắc xin có được ở Việt Nam từ giữa 2021; thứ hai cho dù tỷ lệ thất nghiệp cao, phá sản doanh nghiệp tăng cao dẫn đến tăng nợ xấu, nhưng hệ thống ngân hàng vẫn đứng vững”, ông Thành nhận định.


Theo CafeF


Thông tin liên quan: 7 bước để phục hồi lại doanh nghiệp sau đại dịch


 


 

News

Tin tức liên quan    tư vấn khách hàng