Loạt tập đoàn lớn đang rục rịch từ Trung Quốc ‘đổ bộ’ vào Việt Nam


Theo SSI – Công ty chứng khoán SSI (SSI Research), loạt tập đoàn lớn đã lên kế hoạch chuyển một phần dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam như Google, Microsoft, Panasonic, Foxconn, Sharp… Xu hướng này có thể sẽ đẩy mạnh hơn sau Covid-19.


Nhiều “ông lớn” đã lên kế hoạch dịch chuyển cơ sở tới Việt Nam


Nhìn chung, đại dịch Covid-19 đã gây gián đoạn nghiêm trọng cho chuỗi cung ứng toàn cầu, buộc các doanh nghiệp giờ đây phải khẩn trương đa dạng hóa hoạt động sản xuất. Chuyên gia SSI nhận định: “Quá trình đó đã bắt đầu diễn ra và đẩy mạnh trong những năm gần đây, trong đó Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục hưởng lợi từ xu hướng này”.


Trong năm 2020, khi đại dịch dần lắng xuống, sẽ phát sinh nhu cầu lớn về khu công nghiệp của Việt Nam đối với các công ty đã lên kế hoạch chuẩn bị chuyển cơ sở sản xuất sang. Đến năm 2021, SSI Research kỳ vọng, nhu cầu về đất khu công nghiệp tại Việt Nam sẽ tiếp tục có nhiều triển vọng. Đặc biệt, xu hướng chuyển dịch đáng kể cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam đang diễn ra rất có thể sẽ được đẩy mạnh hơn sau Covid-19.


Một số tập đoàn lớn đã lên kế hoạch dịch chuyển một phần sản xuất từ Trung Quốc tới Việt Nam như: Google, Microsoft, Panasonic, Foxconn, Sharp…



Ngoài ra, nhờ chính sách khuyến khích đầu tư FDI cho các dự án của Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam cũng tạo tiền đề tốt, mang đến cơ hội cho một số doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng sản xuất tại Việt Nam như: Shin-Etsu Chemical, Matsuoka, HoYa Coporation, Yokowo, Meiko Electronics, và Nikkiso… Hầu hết các công ty này đã có cơ sở sản xuất tại miền Bắc.



Chuyên gia SSI cũng dẫn ra nhiều yếu tố hỗ trợ chính cho khu công nghiệp trong thời gian tới, trong đó phải kể đến hoạt động quy hoạch các khu công nghiệp mới của Chính phủ cho giai đoạn 2021-2025. Kế hoạch này có thể giúp tăng diện tích cho các KCN mới trong tương lai nhằm đáp ứng nhu cầu về đất của các tập đoàn FDI lớn (đặc biệt đối với cụm KCN lớn có tổng diện tích đất từ 1.000 ha trở lên).


Bên cạnh đó, sự cải thiện về cơ sở hạ tầng như các tuyến đường cao tốc Bắc Nam, cao tốc Dầu Dây Phan Thiết, cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu, cảng Cái Mép Thị Vải, cảng Gemalink sẽ giúp kết nối thuận tiện hơn cho các KCN.


Một yếu tố nữa đó là giá đất KCN tại Việt Nam cũng được cho là đang thấp hơn khoảng 30% -40% so với Indonesia và Thái Lan, đây có thể là một lợi thế đáng kể cho việc thu hút FDI.



Giá đất KCN tại Việt Nam được cho là đang thấp hơn khoảng 30% – 40% so với Indonesia và Thái Lan


Bởi vậy, các chuyên gia SSI ước tính rằng, sang năm 2021, giá đất KCN tiếp tục tăng 7-8% ở miền Nam và 5-6% ở miền Bắc.


Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến hết 6 tháng đầu năm 2020, Việt Nam có 336 KCN với tổng diện tích là 97,8 nghìn ha, trong đó 261 KCN hiện đang hoạt động. Tỷ lệ lấp đầy bình quân ở các KCN đang hoạt động là 76% vào cuối 6 tháng đầu năm 2020.


Tại miền Bắc, các KCN tập trung ở các tỉnh như Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên và Vĩnh Phúc, với tổng diện tích là 13.500 ha.


Các KCN ở miền Nam tập trung tại TP. HCM, Bình Dương, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước và Long An, với tổng diện tích là 42.836 ha.


Theo báo điện tử Tiền Phong


 

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng