Lý do vì sao dân số Việt Nam lớn mà GDP lại quá thấp?


So với Israel, dân số Việt Nam đông hơn gần 11 lần, diện tích cũng lớn hơn 15 lần, song GDP đầu người lại chưa bằng 1/16 của quốc gia này.


Số liệu dựa trên báo cáo của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giai đoạn năm 2013 – 2017, số doanh nghiệp thành lập mới ở Việt Nam có xu hướng tăng dần qua các năm (từ 76.955 DN năm 2013, lên 94.754 DN năm 2015 và năm 2017 là 126.859 DN).


Đồng thời, số vốn đăng ký của các DN mới cũng tăng tương ứng đạt 1.295.911 tỷ đồng năm 2017.


Nhìn vào số liệu trên, nhiều chuyên gia đánh giá xu hướng này là kết quả của việc tỷ lệ người trưởng thành ở Việt Nam nhận thấy có cơ hội để bắt đầu kinh doanh được nâng cao; quá trình cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao nhận thức khởi nghiệp.


Ở một nghiên cứu khác của VCCI thì tỷ lệ người có dự tính khởi nghiệp kinh doanh ở Việt Nam là 22,3%, cao hơn mức 18,2% năm 2014 và gần bằng mức 24% năm 2013. Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn còn kém xa so với mức trung bình của các nước có cùng trình độ phát triển như Việt Nam.Trăn trở về thực trạng khởi nghiệp tại Việt Nam hiện nay, PGS.TS Phạm Văn Liên – Phó Giám đốc Học viện Tài chính đã đưa ra sự so sánh với Israel.


Nhìn vào sự phát triển của Israel, bản thân chúng ta cần đặt câu hỏi, vì sao/ bằng cách nào mà một quốc gia mới gần 70 năm tuổi và chỉ có 8,5 triệu dân, điều kiện thiên nhiên kém thuận lợi nếu không muốn nhấn mạnh là vô cùng khắc nghiệt (hơn 2/3 diện tích là sa mạc, đồi núi, 95% diện tích đất nước được coi là khô hạn và không thể canh tác, gần như không có tài nguyên thiên nhiên) nhưng lại sở hữu những nông trang đầy hoa giữa sa mạc khô cằn, sản sinh ra rất nhiều chủ nhân Giải thưởng Nobel, nhà khoa học, kỹ nghệ lỗi lạc và các thương gia đại tài.


Điểm đáng chú ý ở đây, dân số của nước ta đông hơn Israel đến gần 11 lần, diện tích chênh hơn 15 lần, tài nguyên thiên nhiên thuận lợi hơn rất nhiều, nhưng GDP đầu người lại chưa bằng 1/16 của họ. Gần hơn, có thể chiếu sang với Singapore, diện tích chỉ bằng 2/3 thành phố Đà Nẵng lại có thể trở thành “con rồng châu Á”?


Đi tìm lý do cho câu hỏi vì sao dân số Việt Nam lớn mà GDP lại quá thấp?


Từ những dẫn chứng trên, TS. Phạm Văn Liên khẳng định, tinh thần khởi nghiệp được khơi dậy mạnh mẽ trong xã hội có nền kinh tế phát triển sôi động, có nền giáo dục khởi nghiệp với nhiều trường đại học và các trung tâm nghiên cứu – phát triển được gắn kết chặt chẽ, có đội ngũ trí thức trẻ tuổi dám nghĩ, dám làm, có cộng đồng doanh nghiệp năng động, có sự hỗ trợ tích cực của chính quyền… đã tạo nên sự phát triển thần kỳ ở những quốc gia này.


Ở Việt Nam, dù hoạt động khởi nghiệp phát triển nhanh nhưng đa số lại diễn ra một cách tự phát, chưa có hệ thống và sự kết nối chặt chẽ. Ngoài ra, các doanh nghiệp khi bắt đầu khởi nghiệp còn phải đối mặt với khó khăn về vốn, sự thiếu hụt kiến thức, kinh nghiệm quản trị kinh doanh… Điều này đặt ra yêu cầu cần có các chính sách khuyến khích khởi nghiệp, nhất là thông qua việc đào tạo nâng cao năng lực, trang bị kiến thức khởi sự kinh doanh cho người trưởng thành ở Việt Nam.


Lời khuyên từ các chuyên gia kinh tế, để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam chúng ta cần xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đồng bộ, nhất quán, đủ mạnh, có tính đột phá và có quy định cụ thể, tránh mang nặng tính khuyến khích chung chung; phát triển đồng bộ các loại thị trường trong nền kinh tế thị trường nhằm tạo điều kiện cho các DN nhỏ và vừa khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hoạt động có hiệu quả.


Đồng thời, tăng cường sự liên kết hợp tác giữa DN nhỏ và vừa khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, cần có chính sách phát triển nhân lực cho các doanh nghiệp mới đăng ký thành lập nói chung và DN nhỏ và vừa khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nói riêng, trong đó, trọng tâm là nâng cao năng lực quản trị.


Đối với các cá nhân trưởng thành, các nhà khởi nghiệp tương lai, cần tăng cường kỹ năng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm trong kinh doanh, lãnh đạo và điều hành công việc. Từ đó hình thành kinh nghiệm bản thân và thói quen phản ứng linh hoạt trước các tình huống phát sinh trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.


Có thể bạn quan tâm:


>> Những xu thế nào ảnh hưởng đến sự cạnh tranh của doanh nghiệp Việt.


Theo VOV/ Cafebiz


 

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng