Phạt hay không với hành vi “trốn” đăng ký kinh doanh trên Facebook?


Vấn đề xử phạt với việc “trốn” đăng ký kinh doanh trên facebook đang được dư luận rất quan tâm thời gian gần đây. Phải có một quy định cụ thể về vấn đề này để tránh rủi ro cho dân.


Phạt hay không với hành vi “trốn” đăng ký kinh doanh trên Facebook?


Đại diện Tổng cục Thuế cho biết để tiến hành thu thuế bán hàng qua mạng (Facebook) thì các cá nhân, tổ chức kinh doanh trên mạng cần thực hiện đăng ký kinh doanh. Bởi theo quy định, người kinh doanh, cung cấp hàng hóa, dịch vụ thì phải có nghĩa vụ kê khai và nộp thuế.


Mới đây, cơ quan thuế tại TP. HCM đã gửi giấy mời triệu tập tới gần 13.470 chủ tài khoản Facebook, yêu cầu về việc thực hiện kê khai nộp thuế. Tuy nhiên, nhiều cơ sở đã né tránh hoặc không đến làm việc với nhiều lý do như chưa buôn bán gì nhiều, doanh thu thấp hoặc chưa biết mình có thuộc diện phải kê khai hay không.


Cần quy định rõ ràng để tránh rủi ro cho dân


Theo đó, Điều 37 Nghị định số 52/2013 của Chính phủ có quy định về trách nhiệm của người bán trên sàn giao dịch thương mại điện tử như sau: người bán hàng có nghĩa vụ đầy đủ về thuế, cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ hoạt động thống kê thương mại điện tử.


Thế nhưng, Nghị định này không yêu cầu người kinh doanh phải đăng ký, thông báo việc kinh doanh của mình cho cơ quan đăng ký kinh doanh hay cơ quan quản lý thương mại điện tử.


Nghị định 78/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp cũng quy định về việc đăng ký kinh doanh của cá nhân kinh doanh. Trong đó Điều 66 nêu rõ những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có “thu nhập thấp” không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành nghề có điều kiện.


Vấn đề đặt ra ở đây là quy định “thu nhập thấp”, cụ thể thấp như thế nào? Nghị định này giao cho UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.


Trong khi đó, ông Bùi Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ KH&ĐT, cho biết không có hướng dẫn nào về thu nhập thấp. Và hầu hết các tỉnh, thành chưa ban hành quy định mức thu nhập thấp để buộc cá nhân kinh doanh phải đăng ký kinh doanh nếu có trên mức thu nhập này.”Cục sẽ có văn bản nhắc các tỉnh, thành ban hành quy định này nhằm đảm bảo quyền và nghĩa vụ của người dân khi kinh doanh, đồng thời đảm bảo công tác quản lý nhà nước với khu vực hộ kinh doanh” – ông Tuấn cho hay.


Theo ông, nếu địa phương lấy mức khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân, tương đương mức 100 triệu đồng/năm làm ranh giới thu nhập thấp để bắt buộc cá nhân kinh doanh phải đăng ký kinh doanh thì cũng nên công khai, có quy định cụ thể để tránh rủi ro cho dân.


Vậy nên, không có một mức doanh thu nào để buộc người kinh doanh phải đăng ký, ngay cả doanh thu trên 100 triệu đồng/năm vẫn không bị xem là phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì phải làm thủ tục để kê khai, nộp thuế. Đây là hai thủ tục hoàn toàn khác nhau.


Còn nhiều vấn đề trong quá trình triển khai thực tiễn


Tới thời điểm hiện tại, ngành thuế đã liên tục có những biện pháp siết chặt thu thuế kinh doanh qua Facebook, xong cũng có những lỗ hổng trong quy định khiến việc xử lý các cá nhân không chấp hành đăng ký kinh doanh khó thực hiện được, vì xác định trường hợp thu nhập bao nhiêu thì phải đăng ký.


Ý kiến của Luật sư Trần Xoa, Giám đốc Công ty Minh Đăng Quang phân tích:“Muốn xử phạt về việc không đăng ký kinh doanh thì cần chứng minh mức thu nhập của người kinh doanh đó cao hơn mức chuẩn thu nhập thấp. Thế nhưng cá nhân kinh doanh qua Facebook, giao dịch nhận đơn hàng qua điện tử, cơ quan quản lý không tiếp cận được. Việc giao hàng, nhận tiền thì thường qua nhiều dịch vụ vận chuyển giao hàng khác nhau hoặc tự giao hàng nên cơ quan quản lý cũng không thống kê được. Do vậy khó có cơ sở để xác minh doanh số, thu nhập để phạt người kinh doanh”.


Trước những vấn đề trên, đại diện Cục Thuế TP. HCM vẫn cam kết sẽ sớm có phương án để xác minh, truy tìm thông tin người bán trên Facebook thông qua các hình thức gián tiếp như: công ty giao nhận, bưu điện, ngân hàng… Nếu phát hiện hành vi trốn thuế sẽ có biện pháp chế tài cụ thể với từng trường hợp.


Xem thêm bài viết khác:


>> Lực cản nào khiến Việt Nam “kém hấp dẫn” trong mắt giới đầu tư.


Theo Cafebiz


 

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng