Phủ sóng mạng 5G – Việt Nam bước vào kỷ nguyên viễn thông mới đầy tiềm năng


Bộ TT&TT đã cấp phép cho các doanh nghiệp viễn thông thử nghiệm 5G tại 40 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương.


Công nghệ di động thế hệ thứ 5 (5G) không chỉ là một công nghệ để truyền dữ liệu tốc độ siêu cao mà còn là chìa khóa để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong nhiều ngành, lĩnh vực, đặc biệt là nền tảng hạ tầng thúc đẩy phát triển kinh tế.


Tính đến giữa tháng 8/2021 thế giới đã có tổng cộng 461 nhà khai thác di động tại 137 quốc gia/vùng lãnh thổ đầu tư vào mạng 5G (số liệu của Hiệp hội Các nhà cung cấp di động toàn cầu – GSA) thông qua các cuộc thử nghiệm, mua lại giấy phép hay lên kế hoạch hoặc đã triển khai trong thực tế.


Việt Nam không nằm ngoài “quỹ đạo 5G” của thế giới và bắt nhịp rất nhanh, thuộc top những nước đầu tiên triển khai thử nghiệm 5G. Thông tin từ Bộ TT&TT cho biết, tính đến tháng 6/2022, Bộ TT&TT đã cấp phép cho các doanh nghiệp viễn thông thử nghiệm 5G tại 40 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong đó, Viettel là nhà mạng có nhiều vị trí thử nghiệm nhất (930 vị trí), đứng thứ hai là VNPT (457 vị trí) và Bộ TT&TT đang xem xét cấp phép thử nghiệm 5G cho MobiFone.


Mới đây, Viettel và Qualcomm vừa công bố kế hoạch hợp tác và phát triển các khối vô tuyến 5G (5G Radio Unit), giúp theo dõi sự phát triển, hoạt động triển khai cơ sở hạ tầng và dịch vụ mạng 5G tại Việt Nam và toàn cầu.Các thủ tục pháp lý cho việc đấu giá băng tần 4G và 5G đang được hoàn thiện để có thể tiến hành trong năm 2022.


Trong năm 2022, Bộ TT&TT khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục thử nghiệm những ứng dụng của 5G, đánh giá nhu cầu của thị trường, phương án kỹ thuật để xây dựng phương án kinh doanh hiệu quả nhất khi được cấp phép chính thức.


Dịch vụ công nghệ 5G được các doanh nghiệp viễn thông cung cấp thử nghiệm đã từng bước chứng tỏ mạng lưới hoạt động ổn định, an toàn và bảo mật. Việc cung cấp triển khai thử nghiệm dịch vụ công nghệ 5G đang giúp các doanh nghiệp viễn thông dần hiện thực hóa các ứng dụng AI, IoT, robot… cho các thành phố thông minh và các doanh nghiệp, đồng thời sẵn sàng cung cấp những công nghệ, hạ tầng tốt nhất để triển khai các giải pháp, dịch vụ và sản phẩm viễn thông, công nghệ thông tin thông minh, thế hệ mới nhất đến các đối tác, khách hàng.


Động lực phát triển 5G


5G nếu chỉ dừng lại ở dịch vụ tiêu dùng số, chẳng hạn như đáp ứng nhu cầu trải nghiệm video 4K, 8K, hay các ứng dụng mới như thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR)… thì chắc chắn công nghệ 5G sẽ chưa trở thành động lực phát triển của các doanh nghiệp viễn thông. Nhưng trong xu hướng chuyển đổi số không thể đảo ngược và phát triển kinh tế số – tương lai của Việt Nam – thì đây lại chính là những động lực để 5G cất cánh.


“5G sẵn sàng thúc đẩy chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực, từ ôtô, du lịch, năng lượng đến thị trường bán lẻ, sản xuất công nghiệp… Công nghệ này cũng kích hoạt một chu kỳ đổi mới sáng tạo hoàn toàn dẫn đến các mô hình kinh doanh, dịch vụ mới và nhiều hình thức tương tác với khách hàng”, lãnh đạo nhiều nhà mạng nhận xét và cho rằng 5G cũng sẽ thúc đẩy việc tạo ra các ngành và dịch vụ hoàn toàn mới chưa từng xuất hiện.


Theo các phân tích, 5G được kỳ vọng sẽ có tác động lớn đến nền kinh tế toàn cầu, với dự báo sẽ tạo ra khoảng 13,1 nghìn tỷ USD và 2 triệu việc làm mới vào năm 2035. Còn theo nghiên cứu của Viện Chiến lược thông tin và truyền thông, tỷ lệ đóng góp của mạng di động thế hệ thứ 5 (5G) vào tăng trưởng GDP của Việt Nam được dự báo sẽ đạt 7,34% vào năm 2025.


Bộ TT&TT xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm là triển khai thương mại 5G với các thiết bị Make in Vietnam. Thiết bị 5G do Việt Nam nghiên cứu, sản xuất đã đầy đủ ở các phân lớp hệ thống mạng 5G gồm mạng lõi, mạng truyền dẫn, mạng truy cập và được triển khai cung cấp thử nghiệm dịch vụ ở một số khu vực.


Theo ICT News


Xem thêm:


>> Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch


>> Giải pháp toàn diện để tăng tốc quá trình chuyển đổi số doanh nghiệp

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng