Thép Hòa Phát và tầm nhìn đến năm 2020


Với mức tăng trưởng doanh thu như hiện tại, “ông lớn” ngành thép hướng đến mục tiêu sản lượng tiêu thụ thép xây dựng đạt 6 triệu tấn vào năm 2021, doanh thu lên đến 100.000 tỷ đồng.


Năm 2016, Hòa Phát đạt doanh thu 33.885 tỷ đồng và 6.606 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng tương ứng 34% và 89% so với năm 2015. Tới thời điểm cuối năm 2016, tổng tài sản của Hòa Phát là 33.227 tỷ đồng.


Đây cũng là năm tiêu thụ thép kỷ lục của Hòa Phát, đạt 1,8 triệu tấn – chiếm 22,2% thị phần cả nước. Sản lượng tiêu thụ ống thép đạt ¼ tổng lượng tiêu thụ toàn quốc, tương đương 25% thị phần, tiếp tục củng cố vị trí số 1 trên thị trường ống thép Việt Nam.


Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (mã chứng khoán: HPG ), trong 3 năm nữa, tức năm 2020, Hòa Phát có kế hoạch nâng doanh thu lên con số 100.327 tỷ đồng – tăng gần 200% so với năm 2016. Trong đó, doanh thu từ thép xây dựng khoảng 63.500 tỷ đồng – chiếm 63%.


Dự kiến doanh thu từ ống thép sẽ khoảng 18.500 tỷ đồng và doanh thu từ nông nghiệp cũng vươn lên con số 13.600 tỷ đồng.


Kế hoạch này đặt ra dựa trên mức sản lượng thép (thép cuộn cán nóng, thép xây dựng, thép chất lượng cao) tiêu thụ dự kiến là 5,4 triệu. Sau năm này, Hòa Phát đặt mục tiêu tăng sản lượng thép tiêu thụ lên tới 6 triệu tấn.


Như vậy, con số tiêu thụ thép kế hoạch năm 2020 gấp 3 lần kỷ lục vừa lập được, điều đó có nghĩa là Dự án thép ở Dung Quất đóng vai trò rất lớn. Bản công bố thông tin mới đây cho biết, Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất với công suất 4 triệu tấn/năm sẽ hoàn thành vào năm 2019, sản phẩm chủ yếu là thép xây dựng, thép cuộn chất lượng cao và thép cuộn cán nóng. VietinBank đã cam kết cung cấp nguồn vốn cho Công ty Cổ phần Hòa Phát Dung Quất với giá trị hạn mức 10.000 tỷ đồng, kéo dài trong 7 năm, lãi suất ưu đãi.Một góc nhà máy thép Dự án Thép Dung Quất


Để phục vụ nhu cầu vốn đầu tư cho dự án tại Dung Quất, Hòa Phát đã trình kế hoạch trả cổ tức với tỷ lệ 50% bằng cổ phiếu, thời gian thực hiện trong quý 1 – quý 2/2017. Sau khi phát hành cổ phiếu trả cổ tức, Hòa Phát sẽ chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 10:2, tương ứng lượng chào bán 250 triệu cổ phiếu.


Ông Trần Đình Long nói: “Vì muốn thực hiện chiến lược tăng tốc nên chúng tôi mới phát hành cổ phiếu. Nếu chia dự án thành 2 giai đoạn thì Hòa Phát cũng không cần phát hành, nhưng lần này chúng muốn làm luôn. Đây cũng là lần đầu tiên Hòa Phát chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu kể từ khi niêm yết đến giờ.”


Ông Long cho biết thêm, đối với những nước đang trong giai đoạn “công nghiệp mới” như Việt Nam thì thép là ngành xương sống và nằm trong xu hướng đi lên. Tốc độ tăng trưởng sản lượng của ngành này được ông dự báo là khoảng 15%/năm.


“Với con số doanh thu cao gấp gần 3 lần năm nay, lên đến 100.000 tỷ đồng, Hòa Phát sẽ có tầm vóc mới vào năm 2020.” – Ông Trần Đình Long nhận định.


Tập đoàn Hòa Phát là một trong những khách hàng lớn, thân thiết của BRAVO. Trải qua hơn 17 năm hợp tác và phát triển, BRAVO đã triển khai phần mềm kế toán và phần mềm quản trị doanh nghiệp (ERP) tại hầu hết các công ty con của Hòa Phát. Mới đây, trong những tháng đầu năm 2016, BRAVO tiếp tục được tín nhiệm để tiến hành nâng cấp lên bản Phần mềm BRAVO 7 với nhiều chức năng quản trị cho các công ty: Công ty TNHH Thép cán nguội Hòa Phát, Công ty TNHH ống thép Hòa Phát, Công ty Cổ phần Phát triển Chăn nuôi Hòa Phát, Công ty Cổ phần thép Hòa Phát, Công ty TNHH  MTV thép Hòa Phát, Công ty TNHH MTV Thức ăn Chăn nuôi Hòa Phát Đồng Nai…


Xem thêm bài viết khác:


>> Hàng loạt chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2017.


Theo Trí thức trẻ

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng