Việt Nam đang hướng đến một nền kinh tế không tiền mặt


Theo trang tin crowdfundinsider.com, Việt Nam có đủ cơ sở hạ tầng và các công cụ cần thiết để tiến đến một nền kinh tế phi tiền mặt trong các giao dịch kinh tế và hợp thức hóa các phương thức thanh toán điện tử.


Vừa qua, Phó Thủ Tướng Vương Đình Huệ đã ký một kế hoạch đảm bảo việc Việt Nam có đầy đủ cơ sở hạ tầng cùng các công cụ thiết yếu để chuyển dần sang một nền kinh tế phi tiền mặt vào năm 2020.


Theo đó, kế hoạch lần này được Chính phủ đặt trọng tâm vào các lĩnh vực như: các siêu thị, trung tâm mua sắm và nhà phân phối. Mục tiêu của Việt Nam là giảm lượng giao dịch tiền mặt dưới mức 10%.  Hoạt động thanh toán với các dịch vụ tiện ích (điện, nước,…) và viễn thông của các hộ gia đình giảm xuống dưới 50% khu vực thành thị và cả nước sẽ là 30%.Việt Nam đang dần số hóa các giao dịch tại các siêu thị, trung tâm thương mại trong thời gian tới (Ảnh minh họa)


Riêng khu vực nông thôn, Chính phủ sẽ bước đầu tăng cường đẩy mạnh chương trình phát triển tài chính toàn diện và cải thiện khả năng tiếp cận với các dịch vụ tài chính cơ bản của người dân. Đối với khu vực vùng sâu vùng xa, mục tiêu kế hoạch sẽ tăng tỷ lệ người dân trên 15 tuổi mở và sở hữu tài khoản ngân hàng lên tối thiểu 70% vào năm 2020.


Cái khó nhất khi bước vào nền kinh tế phi tiền mặt của Việt Nam chính là lo ngại vấn đề an ninh mạng (trang tin crowdfundinsider.com chỉ ra).An ninh mạng là vấn đề lo ngại nhất của nền kinh tế phi tiền tệ


Một nền kinh tế không sử dụng tiền mặt phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố cơ sở hạ tầng của một quốc gia. Trước những diễn biến tinh vi của tội phạm công nghệ cao ngày một gia tăng, việc đảm bảo an ninh công nghệ tài chính sẽ là một yếu tố then chốt, quyết định cho sự thành công của kế hoạch này.


Tới thời điểm hiện tại, đánh giá chung từ giới chuyên gia Tài chính, giao dịch tiền mặt vẫn đang áp đảo trong các giao dịch của thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, Báo cáo cũng chỉ ra rằng khối lượng cũng như giá trị các giao dịch sử dụng tiền mặt đang giảm dần những năm trở lại đây. Minh chứng cho việc Việt Nam đang sẵn sàng hướng tới một nền kinh tế kỹ thuật số.


Xem thêm bài viết khác:


>> Mô hình kinh tế nào đang thay đổi sự vận hành kinh tế toàn cầu.


Theo crowdfundinsider.com/Báo điện tử VOV

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng