WB: Kinh tế Việt Nam dự báo tăng trưởng 6,3% năm nay

Tại báo cáo Cập nhật Kinh tế khu vực Đông Á – Thái Bình Dương vừa được Ngân hàng Thế giới (WB – World Bank) công bố, triển vọng kinh tế của Việt Nam được đánh giá tích cực.

Theo Báo cáo, tăng trưởng GDP năm nay được dự báo 6,3%, cao hơn năm ngoái 0,1%, nhờ hiệu ứng tâm lý tốt trên thị trường và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Trong hai năm tới, tốc độ tăng trưởng này được dự báo sẽ là 6,4%. Tuy vậy, những con số này vẫn thấp hơn mục tiêu 6,7% năm nay do Chính phủ đề ra.

WB nhận định, áp lực lạm phát tại Việt Nam nhìn chung vẫn ở mức thấp, do giá hàng hóa toàn cầu đang có xu hướng giảm. Năm nay, chỉ số giá tiêu dùng được dự báo tăng khoảng 4% và sẽ giữ nguyên trong 2 năm tới. Ngân sách sẽ được củng cố trong thời gian tới, quá trình thoái vốn được đẩy nhanh và tỷ giá được duy trì ổn định.

Cũng theo WB, Việt Nam sẽ duy trì được tốc độ phát triển dài hạn nếu đẩy mạnh tái cơ cấu. Dù vậy, những thách thức mà Việt Nam vẫn phải đối mặt là tâm lý bảo hộ và rủi ro liên quan đến các biện pháp bảo hộ tại các nền kinh tế lớn.

Kinh tế Việt Nam có triển vọng tăng trưởng tích cực trong 3 năm tới (Ảnh: Reuters)

Đánh giá tác động của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 tại Việt Nam, ông Sudhir Shetty – Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á – Thái Bình Dương cho rằng việc tăng cường đưa máy móc vào sản xuất có thể dẫn đến dư thừa lao động trong ngắn hạn. Vì vậy, các nhà hoạch định cần lưu ý và điều chỉnh chính sách cho phù hợp.

Theo ông, thách thức lớn của Việt Nam hiện tại là đảm bảo tính bền vững của tài khóa trong trung hạn. Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn đang có lợi thế trong việc thu hút và duy trì FDI, đặc biệt khi lương nhân công tại Trung Quốc và nhiều nơi khác đang tăng.

Ông Ousmane Dione – Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam cũng đưa ra nhận định dù GDP quý I của Việt Nam chỉ tăng 5,1%, các chỉ số kinh tế vĩ mô cơ bản của Việt Nam vẫn rất tốt. Môi trường kinh doanh đã có nhiều cải thiện trong 3 năm qua nhờ các chính sách của Chính phủ. Dù vậy, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn, Việt Nam sẽ cần tăng năng lực cạnh tranh để chống chịu với các cú sốc từ bên ngoài.

Tính chung khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, WB ước tính các nước sẽ tăng trưởng 6,2% năm nay và 6,1% năm 2018. Các yếu tố tác động tích cực là cầu nội địa mạnh, kinh tế toàn cầu dần hồi phục và giá hàng hóa tăng.

Tuy nhiên, khu vực vẫn phải đối mặt với các thách thức cả từ bên trong và bên ngoài. Đó là lãi suất tại Mỹ tăng nhanh hơn dự kiến, tâm lý bảo hộ và chống toàn cầu hóa tại nhiều nước phát triển và tín dụng tăng nhanh tại nhiều nước Đông Á.

Xem thêm bài viết khác:

>> Danh hiệu Sao Khuê 2017 sẽ có thêm một số hạng mục mới.

Theo VnExpress.net

 

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng