Xu hướng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tăng trong nửa cuối năm 2021


Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, dòng tiền vào thị trường chứng khoán (TTCK) trong ngắn hạn khả năng vẫn tiếp tục tăng do mặt bằng lãi suất tiền gửi duy trì ở mức thấp, tỷ lệ tiết kiệm tăng cao. Tuy nhiên, khi Chương trình tiêm chủng vaccine được nhà nước triển khai trên diện rộng, đồng thời kinh tế có dấu hiệu phục hồi, dòng tiền từ đầu tư chứng khoán và tiết kiệm sẽ dịch chuyển nhiều hơn vào hoạt động SXKD.TTCK Việt Nam được đánh giá là thị trường có mức tăng mạnh thứ 2 trên thế giới. Tính đến ngày 30/6/2021, chỉ số VN-Index đạt 1408,55 điểm, tăng 27,6% so với cuối năm 2020. Cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ về chỉ số, thì mức vốn hóa thị trường cổ phiếu cũng tăng mạnh (tăng 29,2%), đạt 6.838 nghìn tỷ đồng, tương đương 108,7% GDP, vượt mục tiêu Chính phủ đề ra.


Điểm những nguyên nhân khiến TTCK tăng điểm mạnh


Về những nguyên nhân khiến TTCK tăng điểm mạnh, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đánh giá, có nhiều yếu tố trong và ngoài nước tác động đến thị trường. Cụ thể như:


Thứ nhất, Việt Nam đã thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, qua đó mà nhiều chỉ tiêu kinh tế vẫn hoàn thành theo đúng kế hoạch;


Thứ hai, việc lãi suất tiết kiệm vẫn duy trì ở mức thấp kéo theo dòng tiền tiết kiệm của người dân và tiền nhàn rỗi của doanh nghiệp chưa đưa được vào đầu tư SXKD do dịch Covid-19 tạm thời dịch chuyển vào thị trường tài sản, nhất là TTCK và thị trường BĐS.


Thứ ba, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch trong Quý I năm 2021 khả quan. Theo BCTC quý I/2021 của các doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch, tổng lợi nhuận sau thuế tăng 66,8% so với cùng kỳ năm trước; dự kiến mức lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết vẫn duy trì khá tốt, nhất là các khối tài chính ngân hàng, ngành thép, chứng khoán…


Thứ tư, so với thị trường khu vực, mức định giá của TTCK Việt Nam vẫn được đánh giá là hợp lý. Theo Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia, mức định giá P/E của VN-Index cuối tháng 6 khoảng 18,8 lần, thấp hơn các thị trường khu vực ASEAN từ 30-50%.


Thứ năm, hầu hết TTCK trên thế giới đã tăng điểm và hồi phục tích cực, các nhà đầu tư lạc quan về sự phục hồi của các nền kinh tế chủ chốt như Mỹ, EU, Trung Quốc. Chương trình tiêm vaccine ngừa dịch đã được triển khai trên diện rộng mang lại viễn cảnh tươi sáng hơn cho nền kinh tế thế giới.


Nhận định một số rủi ro


Tuy nhiên, UBCKNN cũng nhận định trong thời gian tới, TTCK Việt Nam sẽ phải đối mặt với những yếu tố rủi ro gồm:


Một là, TTCK đã nằm trong một thời gian tăng trưởng khá dài (từ tháng 8/2020), vượt mốc 1.400 điểm. Mức giá của nhiều mã chứng khoán đang ở mức khá cao sau một thời gian tăng mạnh. Cho nên, giai đoạn này là tương đối nhạy cảm của TTCK với các thông tin và tâm lý chốt lời của nhà đầu tư, nên có thể có những nhịp điều chỉnh với tần suất khá lớn tại thị trường.


Hai là, diễn biến của đại dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp, khó lường tại một số quốc gia trên thế giới và tại Việt Nam. Trường hợp dịch bệnh tiếp tục bùng phát và kéo dài sẽ ảnh hưởng đến quá trình SXKD của các doanh nghiệp, kéo theo tác động không tốt đến tâm lý của nhà đầu tư.


Ba là, trong thời gian gần đây, việc nhà đầu tư cá nhân tăng tỷ trọng trên TTCK Việt Nam từ mức 79% năm 2019 lên mức 82% có thể đẩy mạnh tâm lý đầu tư theo bầy đàn khiến TTCK có những biến động lớn.


Bốn là, chỉ số giá nguyên nhiên vật liệu dùng cho sản xuất trong những tháng gần đây đã tăng so với tháng trước và tăng so với cùng kỳ năm trước. Điều này đồng nghĩa với nguy cơ các doanh nghiệp sản xuất sẽ gặp nhiều thách thức, khó khăn hơn trong thời gian tới, theo đó khó mà giữ được mức tăng trưởng lợi nhuận như thời gian vừa qua.


Năm là, trên thế giới, nhiều ngân hàng TW đã bắt đầu đưa ra những tín hiệu về khả năng áp dụng chính sách đối phó với lạm phát. Các chính sách này nếu trên thế giới thực thi sớm và áp lực lạm phát mà xảy ra trong nước tăng sẽ tạo thêm áp lực cho TTCK điều chỉnh giảm.


Nhận định xu hướng


Theo đánh giá chung của UBCKNN, trong 6 tháng cuối năm, ngân hàng TW các nước tạm thời chưa áp dụng chính sách tiền tệ thắt chặt để đối phó với nguy cơ lạm phát. Tại Việt Nam, trong ngắn hạn, dòng tiền vào TTCK khả năng vẫn tiếp tục tăng do mặt bằng lãi suất tiền gửi duy trì ở mức thấp, tỷ lệ tiết kiệm tăng cao do hạn chế chi tiêu, khám chữa bệnh, du lịch và du học, và dòng tiền đầu tư vào SXKD còn hạn chế do Covid-19.


Thế nhưng, bước vào thời điểm cuối năm và sang năm 2022, với sự gia tăng của giá các loại nguyên, nhiên, vật liệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận các doanh nghiệp sản xuất; nhóm ngành ngân hàng cũng sẽ không còn duy trì lợi nhuận được như giai đoạn đầu năm khi các chính sách về hoãn, giảm những khoản nợ không còn được duy trì. Chương trình tiêm chủng vaccine được triển khai trên diện rộng và kinh tế có dấu hiệu phục hồi, dòng tiền từ đầu tư chứng khoán và tiết kiệm sẽ dịch chuyển nhiều hơn vào SXKD. Khi đó, TTCK sẽ ổn định và bền vững hơn.


>> Tham khảo: Các doanh nghiệp đang dùng phần mềm quản lý chứng khoán nào?
>> Tin liên quan: Chứng khoán thăng hoa, nhiều tên tuổi sở hữu lượng cổ phiếu trên 1.000 tỷ đồng


Theo Tạp chí tài chính

News

Tin tức liên quan    tư vấn khách hàng