WFA – Mô hình vận hành cho các doanh nghiệp trong tương lai


WFA là viết tắt của từ Work From Anywhere, tức làm việc ở bất cứ đâu. WFA đã linh hoạt hơn và đang trở thành xu hướng làm việc phổ biến của nhiều ngành nghề, đồng thời cũng sẽ là mô hình vận hành doanh nghiệp (DN) trong tương lai.WFA là giải pháp làm việc tối ưu trong mùa dịch


Sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 buộc nhiều doanh nghiệp phải thay đổi hình thức hoạt động, cũng như chiến lược phát triển. Tại Việt Nam, có đến hơn 50% số doanh nghiệp đang nằm trong khu vực phong tỏa, cách ly xã hội; các doanh nghiệp hầu hết đang vận hành dưới áp lực chuyển đổi bộ máy để phù hợp hơn với diễn biến khó lường của đại dịch. 


Trước đây, các doanh nghiệp đều tập trung vào hiệu quả công việc, nhưng nay phải làm sao để kinh doanh được ổn định, không gián đoạn mới là mục tiêu hàng đầu. “Làm việc ở bất cứ nơi đâu (WFA)” sẽ là mô hình vận hành phù hợp và hiệu quả nhất trong điều kiện dịch bệnh hiện nay. Ở bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào, từ bất động sản, sản xuất cho đến kinh doanh vận chuyển,… đều có thể vận hành hiệu quả trên nền tảng công nghệ. Mục tiêu là tìm được mô hình phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.


Khảo sát nhanh được thực hiện bởi Tập đoàn FPT cho biết: Có đến 91% doanh nghiệp nhận định WFA là tương lai văn phòng ở Việt Nam. Hoạt động với mô hình này, doanh nghiệp có thể quản lý được 60% hiệu suất công việc, 35% các tiến độ dự án, công trình và 10% truyền thông thông tin nội bộ.


Công nghệ thích ứng đi kèm


Trước khi áp dụng WFA, doanh nghiệp cần xây dựng một mô hình quản trị nhân sự phù hợp. Quản trị nhân sự phải tập trung vào việc đào tạo các kỹ năng để người lao động thích nghi với hoàn cảnh mới như khả năng làm việc độc lập, sử dụng thành thạo các phần mềm trên máy tính. Hiện không có mô hình quản trị chung cho tất cả các doanh nghiệp, bởi mỗi công ty lại có riêng một văn hóa làm việc, nguồn tài chính, kinh tế khác nhau nên mô hình quản trị cũng khác nhau. 


Trước khi cho người lao động làm việc từ xa, phải tạo môi trường, văn hóa doanh nghiệp… phù hợp để mọi người sẵn lòng làm việc theo phương thức này. Công ty cần cung cấp các giải pháp làm việc, thiết lập những hệ thống trao đổi công việc, giải pháp tiếp cận nguồn dữ liệu của doanh nghiệp, cách thức quản lý và kiểm soát tiến độ. Điều quan trọng là làm sao để nhân viên dù làm việc ở bất cứ đâu vẫn bảo đảm tối ưu hiệu suất công việc. Khi làm việc ở bất cứ đâu, vai trò truyền cảm hứng, động viên của người lãnh đạo là rất quan trọng.


Các chuyên gia cho rằng, sự đầu tư về công nghệ, khả năng quản lý và một văn hoá doanh nghiệp vững mạnh là những vấn đề quan trọng, giúp nhân viên hoàn thành tốt công việc của họ từ xa. Một doanh nghiệp áp dụng hình thức làm việc linh hoạt sẽ đóng vai trò như một trung tâm điều phối, mà không cần nhiều nhân viên ngồi tại văn phòng. 


Thách thức lớn nhất về công nghệ trong quá trình làm việc từ xa nhiều người thường gặp phải là hệ thống mạng không ổn định, hạn chế băng thông, khó khăn trong việc truy xuất nguồn dữ liệu nội bộ của công ty và phải sử dụng trang thiết bị cá nhân để phục vụ công việc. Hơn nữa, việc thiếu các kết nối, giao tiếp trực tiếp với đồng nghiệp ở văn phòng hay sự cân bằng giữa công việc và sinh hoạt cũng là những vấn đề mà người lao động quan tâm.


>> Lợi thế vượt trội, Giải pháp ERP BRAVO hỗ trợ doanh nghiệp làm việc từ xa hiệu quả
>> Xem thêm: Bắt kịp xu thế “di động”, quản trị mọi lúc mọi nơi khi BRAVO 8 hỗ trợ đa nền tảng


Theo Sao Pháp luật

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng