Chiến lược quốc gia về kinh tế số và xã hội số trong tháng 8/2021


Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giao cho Bộ TT&TT chủ trì xây dựng Chiến lược quốc gia về kinh tế số và xã hội số, hoàn thành tháng 8/2021.


Ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ được đưa ra dựa trên cơ sở xem xét đề nghị của Bộ TT&TT ngày 28/4/2021. Theo đó, cùng với Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số đã được xác định là 3 trụ cột của Chương trình chuyển đổi số quốc gia do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/6/2020.


Bộ TT&TT trong vai trò là cơ quan chủ trì tổ chức triển khai Chương trình chuyển đổi số quốc gia, cùng với việc báo cáo tình hình phát triển kinh tế số và xã hội số, đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, giao Bộ TT&TT nghiên cứu, xây dựng Chiến lược quốc gia về kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.Kinh tế số và xã hội số là 2 trong 3 trụ cột của Chương trình chuyển đổi số quốc gia. (Ảnh minh họa: Internet)


Cụ thể, trước làn sóng mạnh mẽ của cách mạng chuyển đổi số, một số nước đã nhận ra cơ hội để sớm ban hành các chiến lược, chương trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số của mình. Tại Việt Nam, thời gian qua kinh tế số và xã hội số phát triển tự phát tuy nhiên có tăng trưởng khá nhanh. Điều này là do hạ tầng viễn thông – CNTT phủ sóng rộng khá tốt, mật độ người dùng cao; người Việt Nam có sự ham mê về công nghệ, thích ứng dụng công nghệ vào loại cao nhất trong khu vực; tính cách người Việt Nam thích ứng nhanh với sự thay đổi; dân số Việt Nam trẻ, được đào tạo tốt, học toán tốt và lao động chăm chỉ. Đó là tất cả những lợi thế mà Việt Nam có được khi thực hiện chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số.


Qua đây, Bộ TT&TT cũng nhận định về nhiều cơ hội rất lớn để phát triển kinh tế số trong bối cảnh hiện nay. Lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam đang đi cùng thế giới trong cuộc CMCN lần thứ tư, cách mạng chuyển đổi số và chúng ta có cơ hội lớn để bứt phá, vươn lên.


Việt Nam là thị trường lớn, với dân số đông, đang trong giai đoạn cơ cấu dân số vàng, có lực lượng lao động số lớn, sở hữu số người dùng Internet và điện thoại thông minh đông đảo và tăng nhanh… sẽ rất tiềm năng cho các mô hình kinh doanh mới, tạo nên những thị trường hấp dẫn cho kinh tế số. Ngoài ra, vị trí địa lý của Việt Nam nằm ở trung tâm của Đông Nam Á, của châu Á, khu vực được đánh giá sẽ là trung tâm phát triển công nghệ số và kinh tế số toàn cầu. Covid-19 là thảm họa toàn cầu nhưng cũng là cú huých trăm năm cho chuyển đổi số, phát triển kinh tế số…


Tuy nhiên, đồng hành cùng những cơ hội, kinh tế số và xã hội số thì Việt Nam cũng đang đối mặt với những tồn tại, hạn chế và thách thức lớn như: hệ thống thể chế, pháp luật chưa tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế số, xã hội số; lực lượng doanh nghiệp nền tảng số đông nhưng chưa mạnh, các nền tảng số Make in Vietnam còn non trẻ lại bị cạnh tranh gay gắt từ bên ngoài… và đặc biệt là chúng ta chưa có chiến lược tổng thể của quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số; kỹ năng số và nguồn nhân lực số chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế số, xã hội số; năng lực chuyển đổi số của doanh nghiệp còn yếu.


Bộ TT&TT cho rằng, các cơ hội và thách thức đối với phát triển kinh tế số, xã hội số Việt Nam đặt ra yêu cầu cấp thiết cần có chiến lược để định hướng, dẫn dắt của Chính phủ. Việc xây dựng và ban hành Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số, xã hội số làm căn cứ để huy động rộng rãi các nguồn lực của các bộ, ngành, địa phương cùng vào cuộc rất cần thiết. 


Tại Chương trình chuyển đổi số quốc gia, các mục tiêu được Thủ tướng Chính phủ đặt rất cao cho phát triển kinh tế số, xã hội số, cụ thể là: đến năm 2025 kinh tế số chiếm 20% GDP; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 10%; năng suất lao động hàng năm tăng tối thiểu 7%; hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ trên 80% hộ gia đình và 100% số xã; phổ cập dịch vụ mạng di động 4G/5G và điện thoại thông minh; tỷ lệ dân số có tài khoản thanh toán điện tử trên 50%; và Việt Nam thuộc nhóm 50 nước dẫn đầu về chỉ số CNTT (IDI) và chỉ số cạnh tranh (GCI), thuộc nhóm 35 nước dẫn đầu về chỉ số đổi mới sáng tạo (GII), thuộc nhóm 40 nước dẫn đầu về an toàn, an ninh mạng (GCI).


Thông tin liên quan: CafeF: BRAVO đồng hành cùng ngành CNTT trong “chuyển đổi số”


Theo IctNews

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng