Doanh nghiệp xanh đi liền với phát triển bền vững


Tăng trưởng xanh đang là xu thế mới trong tăng trưởng kinh tế hiện nay, thực hiện mục tiêu kép phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Xu thế này đã thúc đẩy sự ra đời một mô hình xanh đó chính là doanh nghiệp xanh. Vậy doanh nghiệp xanh là gì? Các bước để trở thành doanh nghiệp xanh như thế nào?


1. Doanh nghiệp xanh là gì?


Doanh nghiệp xanh hay Doanh nghiệp bền vững là doanh nghiệp có tác động tiêu cực tối thiểu hoặc có khả năng tác động tích cực đến môi trường, cộng đồng, nền kinh tế toàn cầu hoặc địa phương. Doanh nghiệp xanh hoạt động có trách nhiệm với xã hội, tập trung vào việc thực hiện những quy tắc và thông lệ có lợi cho người lao động và cộng đồng.


Việc trở thành doanh nghiệp xanh giúp cho bản thân doanh nghiệp có môi trường làm việc trong lành, giảm thiểu tối đa được những hệ lụy với môi trường sống, với xã hội, góp phần tạo thương hiệu và sự ủng hộ của người tiêu dùng.


2. Các bước để trở thành một “Doanh nghiệp xanh”


Các bước chiến lược để doanh nghiệp trở thành một “Doanh nghiệp xanh”:


  • Bước 1: Tuân thủ các nguyên tắc bảo vệ môi trường


Để trở thành một “Doanh nghiệp xanh”, doanh nghiệp nên thực hiện đúng những nguyên tắc bảo vệ môi trường liên quan tới công việc kinh doanh. Việc này không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, mà còn giúp cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất và kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.


  • Bước 2: Phát triển một hệ thống quản lý tối ưu


Kế hoạch quản lý hợp lý sẽ giúp tạo ra một không gian làm việc thân thiện với môi trường và sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng.


  • Bước 3: Thiết lập văn phòng xanh


Xây dựng một “Văn phòng xanh” với hệ thống điều hòa nhiệt độ cũng như các thiết bị văn phòng, hệ thống ánh sáng sử dụng năng lượng hiệu quả góp phần giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí.


  • Bước 4: Mua sắm “xanh”


Doanh nghiệp cần phải cân nhắc mua các sản phẩm thân thiện với môi trường như: Các sản phẩm tiết kiệm năng lượng; Chế phẩm sinh học; Các sản phẩm không gây độc hại; Sản phẩm có thể làm mới hoặc tái chế; …


  • Bước 5: Sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng


Việc sử dụng hợp lý nguồn năng lượng là phương thức dễ dàng và hiệu quả nhất giúp cắt giảm chi phí, tăng lợi nhuận, và tạo giá trị cho doanh nghiệp.


  • Bước 6: Giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế rác thải


Dù doanh nghiệp thải ra bất kì loại rác thải hay khối lượng rác như thế nào nó cũng rất tốn kém. Vì thế hạn chế rác thải sẽ tiết kiệm chi phí thu dọn cho doanh nghiệp. Ngoài ra, các phương pháp giảm thiểu rác thải cũng giúp tiết kiệm chi phí mua nguyên liệu thô, các vật dụng và thiết bị văn phòng.


3. Việt Nam định hướng phát triển nền kinh tế xanh


Phát triển kinh tế gắn với chống biến đổi khí hậu, gìn giữ môi trường sống là một trong những vấn đề quan trọng tại Hội nghị Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu COP26. Đại diện cho Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh việc ứng phó với biến đổi khí hậu, phục hồi tự nhiên phải trở thành ưu tiên cao nhất trong mọi quyết sách phát triển, là tiêu chuẩn đạo đức cao nhất của mọi cấp, mọi ngành, mọi doanh nghiệp và người dân. Đặc biệt, khoa học phải đi trước để dẫn dắt, thúc đẩy chuyển đổi mô hình phát triển hướng tới kinh tế xanh hiện đại.Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) – Ảnh: Reuters


Đầu tháng 10/2021, Chính phủ Việt Nam cũng đã ký Quyết định số 1658/QĐ-TTG phê duyệt “Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050”, với mục tiêu chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh hóa các ngành kinh tế, áp dụng dựa trên nền tảng khoa học và công nghệ, phát huy lợi thế cạnh tranh và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.


Theo xu hướng đó, nhiều doanh nghiệp đã không ngừng nghiên cứu, tiếp cận khoa học hiện đại, ứng dụng công nghệ để mang đến những sản phẩm có ích cho cộng đồng.


4. BRAVO với phát triển kinh tế xanh bền vững


Nhận thức rõ vấn đề này, cộng đồng doanh nghiệp xác định là nhân tố đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp “tăng trưởng xanh”. Việc thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của doanh nghiệp mà còn giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh, đảm bảo phát triển bền vững.


Là một trong những doanh nghiệp nằm trong Top 10 Sao Khuê 2021, BRAVO đã và đang triển khai định hướng tập trung phát triển bền vững hướng đến kinh tế xanh. Lấy CNTT làm trọng tâm, BRAVO tin tưởng vào sứ mệnh đem giải pháp công nghệ hiện đại vào vận hành doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp giảm quy trình giấy tờ, tối ưu chi phí quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn lực và nâng cao hiệu quả SXKD của doanh nghiệp.


BRAVO luôn không ngừng đầu tư nghiên cứu, phát triển và đẩy nhanh tốc độ ứng dụng công nghệ mới vào sản phẩm. Và thực tế đã chứng minh, phần mềm quản trị doanh nghiệp BRAVO 8R2 với chất lượng ngày càng được nâng cao, giúp doanh nghiệp tự tin trong công cuộc chuyển đổi số, số hóa quy trình. BRAVO 8R2 mang đến những thông tin chính xác, kịp thời về tình hình hoạt động của doanh nghiệp thông qua các công cụ thống kê, phân tích và khả năng truy xuất, tra cứu mọi lúc, mọi nơi với dữ liệu phát sinh theo thời gian thực.


TiênTT


Xem thêm:


>> Sơ lược về giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp BRAVO

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng