Doanh nghiệp xuất khẩu vải sẽ được hưởng thuế suất thuế GTGT 0%


Theo quy định hiện hành, với mặt hàng vải thì thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) là 10%. Doanh nghiệp trả thuế GTGT 10% khi mua vải trong nước, khi xuất khẩu sản phẩm được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0% và được khấu trừ, hoàn thuế GTGT đầu vào.


Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) vừa mới đây đã trình kiến nghị Chính phủ, bộ, ngành một loạt vấn đề nhằm gỡ khó cho ngành Dệt may, trong đó có việc xem xét loại bỏ quy định về việc nộp thuế GTGT đối với vải trong nước sử dụng may xuất khẩu thay vì phải nộp thuế trước rồi hoàn sau như quy định. 


Dựa trên ý kiến về vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết, Luật Thuế GTGT hiện hành quy định 03 mức thuế suất lần lượt là 0%, 5% và 10%. Trong đó, mức thuế suất 0% chỉ áp dụng đối với hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu theo thông lệ quốc tế.


Như vậy, theo quy định hiện hành, thuế suất thuế GTGT đối với mặt hàng vải là 10%. Doanh nghiệp trả thuế GTGT 10% khi mua vải trong nước, lúc xuất khẩu sản phẩm được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0% và được khấu trừ, hoàn thuế GTGT đầu vào.


Thuế GTGT là thuế gián thu theo hàng hóa, dịch vụ và không có quy định ưu đãi riêng theo đối tượng doanh nghiệp. Đối tượng chịu thuế GTGT là hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam, trừ các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.


Việc bỏ quy định nộp thuế GTGT đối với doanh nghiệp sử dụng vải trong nước để sản xuất xuất khẩu hoặc quy định đối tượng không chịu thuế GTGT đối với mặt hàng vải mua trong nước để sản xuất hàng xuất khẩu sẽ làm giảm tính liên hoàn của thuế GTGT. Nguyên do là bởi các doanh nghiệp bán vải trong nước sẽ không được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào và có thể làm tăng giá bán của mặt hàng vải, đồng thời chưa phù hợp với quy định của Luật thuế GTGT.


Do vậy, Bộ Tài chính đề nghị doanh nghiệp thực hiện theo quy định hiện hành và doanh nghiệp xuất khẩu sẽ làm thủ tục hoàn thuế GTGT đầu vào của sản phẩm xuất khẩu.


Theo Tạp chí tài chính


>> Tham khảo: Phần mềm BRAVO ứng dụng trong doanh nghiệp Dệt may
>> Tin liên quan: Từ 15/10, miễn lệ phí môn bài 3 năm với doanh nghiệp nhỏ và vừa từ hộ kinh doanh

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng