Việt Nam thu hút nguồn vốn đầu tư mạo hiểm cao thứ 3 Đông Nam Á

Trong tổng số 15,82 tỷ USD vốn đầu tư khởi nghiệp được huy động ở Đông Nam Á vào năm ngoái, Việt Nam đứng thứ 3 với 4,5% đứng sau Singapore và Indonesia.

Trong tổng số 15,82 tỷ USD vốn đầu tư khởi nghiệp được huy động ở Đông Nam Á vào năm ngoái, các công ty ở Philippines và Malaysia chỉ chiếm lần lượt 3,9% và 3,3%, theo dữ liệu của DealStreetAsia. Các công ty có trụ sở tại Singapore chiếm phần lớn nhất, với 61,9% tổng số, tiếp theo là Indonesia với 23,8% và Việt Nam với 4,5%.

Việt Nam, cùng với Indonesia và Singapore, vẫn là “tam giác vàng” để phát triển startup ở Đông Nam Á. Tại Vietnam Venture Summit 2022 với chủ đề “Chuyển dịch dòng vốn toàn cầu” tổ chức hồi cuối năm ngoái, 39 quỹ đầu tư mạo hiểm đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào các startup trong nước trong giai đoạn này. Thị trường khởi nghiệp của Việt Nam được thiết lập để nhận vốn đầu tư trị giá 5 tỷ USD trong giai đoạn 2023-2025.

Nguồn vốn đầu tư Việt Nam 02/2023

Việt Nam đang thu hút nguồn vốn đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực khởi nghiệp. Các lĩnh vực như fintech đã rất phổ biến, thu hút đầu tư trị giá 1,013 tỷ USD từ năm 2013 đến năm 2022.

Theo một giám đốc điều hành cấp cao của một công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam và Malaysia là những điểm nóng “ít được biết đến” ở Đông Nam Á đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận vững chắc từ các công ty công nghệ trẻ.

Trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asia, Vishal Harnal, đối tác quản lý toàn cầu của 500 Global, cho biết Việt Nam đang ở “điểm uốn” để tăng trưởng, trong khi Malaysia là “anh hùng thầm lặng” của khu vực. Grab, một trong những công ty công nghệ lớn nhất trong khu vực được thành lập tại Malaysia trước khi chuyển trụ sở chính đến Singapore.

Được thành lập vào năm 2010, Harnal – Công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở chính tại Thung lũng Silicon này quản lý tài sản trị giá 2,7 tỷ USD, đã tài trợ cho hơn 340 công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á trong thập kỷ qua.

Harnal đánh giá rằng Philippines đang chứng kiến ​​”sự tinh vi của các tài năng công nghệ kỹ thuật” và các doanh nhân ngày càng tăng. Một yếu tố thuận lợi khác là chi phí internet đã thấp hơn, trước đây, chi phí truy cập Internet ở Philippines tương đối cao so với các nước Đông Nam Á khác. Sự thay đổi này đang mang lại khả năng tiếp cận công nghệ rộng rãi hơn cho dân số trẻ nói tiếng Anh của Philippines.

“Sang năm 2023, thị trường Startup sẽ sôi động trở lại sau khoảng thời gian chịu ảnh hưởng của dịch Covid”, ông nói. “các doanh nghiệp đầu tư có thể tham gia với rất nhiều hỏa lực và rót vốn đầu tư  tích cực và mạnh mẽ hơn vào các công ty trẻ đầy tiềm lực”.

Năm 2023 được dự đoán có thể sẽ mang đến nhiều thách thức hơn cho các công ty khởi nghiệp trong khu vực. Môi trường gây quỹ sẽ trở nên khó khăn hơn khi có sự điều chỉnh trong định giá thị trường đại chúng khi năm 2022 chứng kiến giá cổ phiếu của một số công ty công nghệ mới nổi giảm mạnh nhất và dự kiến sẽ lan sang thị trường tư nhân.

Theo VnEconomy

Xem thêm:

>> Các khoản giảm trừ doanh thu và cách hạch toán mới nhất

>> Giải pháp quản lý doanh nghiệp tổng thể BRAVO 8R3 (ERP-VN)

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng