Xu hướng HRTech trong năm 2023 tại Đông Nam Á

Lĩnh vực nhân sự ở Đông Nam Á đang xuất hiện một thuật ngữ mới tạm gọi là đệm nghề nghiệp (Career Cushioning). Xu hướng này đang ngày càng phát triển khi người lao động quyết định làm nhiều công việc cùng một lúc do những bất ổn của thị trường việc làm…

Xu hướng HRTech 2023

“Career Cushioning” và xu hướng HRTech trong năm 2023 tại Đông Nam Á

Theo Báo cáo về làm việc từ xa của Job Hero, đại dịch Covid-19 đã thay đổi cách mọi người nhìn nhận về công việc của họ. Giờ đây, nhân viên mong đợi nhiều hơn ở nhà tuyển dụng, họ mong muốn được công nhận và có lộ trình thăng tiến rõ ràng. Ngoài ra, một kết quả khác mà báo cáo đã thu được là người lao động đang có xu hướng tìm kiếm thêm công việc mới trong khi vẫn làm công việc hiện tại, nguyên nhân được cho là do mức lương ở nhiều vị trí đang giảm và nỗi sợ bị sa thải trong bối cảnh khó khăn chung.

Quản trị nhân sự bằng công nghệ (HRTech) tiếp tục cho thấy những tác động mạnh mẽ trong các tổ chức tại Đông Nam Á. Trong Khảo sát về chuyển đổi nhân sự kỹ thuật số năm 2022 của công ty dịch vụ chuyên nghiệp PriceWaterhouseCoopers (PWC), 79% số người được hỏi nhận thấy quá trình chuyển đổi số sau đại dịch đang tăng tốc doanh nghiệp của họ. Ngoài ra, 96% đánh giá cao việc phòng nhân sự có thể thiết kế lộ trình phát triển rõ ràng và nâng cao trải nghiệm của nhân viên.

Ngoài ra, các công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) đang đóng góp mạnh mẽ vào lĩnh vực nhân sự trong khu vực bằng cách hỗ trợ các công ty tuyển dụng và dễ dàng phân tích hiệu suất của nhân viên.

Lợi ích và thách thức của “Đệm nghề nghiệp – Career Cushioning”

Theo đánh giá của nhiều người, đệm nghề nghiệp đang đem lại rất nhiều lợi ích.

Thứ nhất, làm nhiều việc hơn giúp mọi người kiếm được nhiều tiền hơn.

Thứ hai, khi làm từ hai công việc trở lên, người lao động sẽ cảm thấy an toàn vì nếu họ mất một công việc thì họ vẫn có thể tạo ra thu nhập từ công việc còn lại.

Thứ ba, người lao động có thể cải thiện và học hỏi nhiều kỹ năng cùng một lúc ở nhiều công ty.

Tuy nhiên, theo các lãnh đạo, đệm nghề nghiệp cũng có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến năng suất và hiệu quả của nhân viên. Chắc chắn, đôi khi, họ cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi hoặc kiệt sức khi phải chạy từ công việc này sang công việc khác, thậm chí là kiệt quệ cả sức khỏe thể chất và tinh thần.

Tương lai của thị trường nhân sự Đông Nam Á

Những thách thức của nền kinh tế toàn cầu hiện nay đang ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp, từ chi phí sản xuất, kinh doanh đến chi phí năng lượng tăng, lãi suất đều tăng cao.

Năm ngoái, hàng loạt công ty công nghệ tại Đông Nam Á (ASEAN) đã thực hiện các đợt sa thải hàng loạt. Chẳng hạn như, các công ty công nghệ như Sea Limited và Shopee đã sa thải nhiều công nhân để hợp lý hóa hoạt động kinh doanh trong bối cảnh khó khăn hiện tại.

Xu hướng này càng trở nên phổ biến khi các công ty cố gắng cắt giảm chi tiêu và duy trì dòng tiền, đồng nghĩa với việc người lao động phải đối mặt với tình trạng mất việc làm khi các doanh nghiệp thắt lưng buộc bụng.

Chính vì vậy, thay vì tạo bước đệm cho sự nghiệp, một cách khác để nhân viên bảo vệ công việc của mình là cải thiện và nâng cao kỹ năng để cống hiến nhiều hơn cho công ty nhằm chứng minh giá trị của bản thân. Về phía các công ty, các lãnh đạo nên lấy con người làm trung tâm để nâng cao trải nghiệm và hiệu quả của nhân viên tại nơi làm việc.

Xu hướng HRTech 2023 - quản trị nhân sự BRAVO

Với phương châm “Lấy con người là trọng tâm” BRAVO luôn đặt yếu tố Nhân sự là trung tâm thúc đẩy doanh nghiệp phát triển

Theo nghiên cứu, thị trường HRtech toàn cầu dự kiến sẽ đạt 76,5 tỷ USD vào năm 2031, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 9,2% từ năm 2022-2031, trong đó khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (APAC) sẽ có tốc độ tăng trưởng CAGR nhanh nhất với 11,7%.

Với sự phát triển của lĩnh vực HRtech, không chỉ các công ty khởi nghiệp mà mọi doanh nghiệp đều đang hưởng lợi từ các giải pháp công nghệ tuyển dụng và quản lý nhân viên. Khi đó, các công ty cũng cần có khả năng tích hợp dữ liệu, bảo vệ an ninh mạng và quyền riêng tư dữ liệu tốt hơn.

Nắm bắt xu hướng ấy, các doanh nghiệp Việt ngày nay cũng đặc biệt chú trọng vào quá trình chuyển đổi số trong đó có đổi mới giải pháp cho lĩnh vực nhân sự: sử dụng công nghệ để tuyển dụng và quản lý nhân sự.

>> Tìm hiểu thêm về: Phân hệ phần mềm BRAVO – Quản lý Nhân sự Tiền lương 

Theo VnEconomy

Xem thêm:

>> Quản lý nhân sự – Chìa khóa để doanh nghiệp phát triển trong năm 2023

>> Giải pháp toàn diện để vận hành doanh nghiệp hiệu quả

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng