Bước đột phá của Vinatex trong Cách mạng công nghiệp 4.0


Nhờ việc đầu tư vào trang bị thiết bị tự động, phần mềm quản trị trên tất cả các khâu sản xuất, kinh doanh mà một số doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) đã có được bước nhảy vọt mạnh mẽ về năng suất, giảm mối lo thiếu lao động.


Một trong những đơn vị điển hình của Vinatex khi ứng dụng công nghệ hiện đại chính là Tổng công ty Cổ phần May 10 (May 10). Ông Thân Đức Việt – Phó Tổng giám đốc May 10 cho biết: “Năm 2019, May 10 lựa chọn ứng dụng công nghệ là giải pháp ưu tiên của doanh nghiệp, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất. Đây cũng là giải pháp hữu hiệu để gỡ khó cho tình trạng giá nhân công và giá điện tăng” mà đơn vị lựa chọn.


Bởi vậy, cuối năm 2018, May 10 đã nhập khẩu những thiết bị sản xuất tự động ở một số công đoạn cho sản phẩm áo sơ mi như may cổ, khép tay, dán túi. Nếu như trước kia, công đoạn dây chuyền nước chảy hoặc dây chuyền cụm, công ty phải cần từ 3-5 lao động thì hệ thống thiết bị mới đã giảm bớt số lao động thủ công tham gia tới một nửa, kéo theo tăng năng suất gấp đôi.


Bên cạnh đó, May 10 cũng triển khai hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp trên tất cả các khâu SXKD, hướng tới mục tiêu đạt chất lượng tốt nhất, năng suất cao nhất. Thời điểm hiện tại, May 10 đã sở hữu một hệ thống cơ sở dữ liệu rất lớn.Đầu tư vào công nghệ, hướng đi đúng được nhiều doanh nghiệp dệt may đầu ngành đang áp dụng


Cùng với May 10, hàng loạt các doanh nghiệp thành viên khác của Vinatex đã chủ động ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất như: Tổng công ty Cổ phần Dệt may Hòa Thọ, Tổng công ty Cổ phần May Việt Tiến, Tổng công ty Cổ phần May Nhà Bè… “Nếu không nhanh chóng chuyển đổi, tập đoàn đã không đạt tốc độ tăng trưởng tốt trong những năm gần đây”, ông Lê Tiến Trường – Tổng giám đốc Vinatex chia sẻ.


Ứng dụng CNTT, trí tuệ nhân tạo để chuyển giao dữ liệu từ Việt Nam tới tất cả những nhà nhập khẩu trên thế giới. Ngay từ năm 2014, hướng đi của tập đoàn lựa chọn đã là sử dụng ít lao động bằng cách tăng đầu tư chiều sâu, tự động hóa thiết bị. Kể từ đó, May 10 có những nhà máy sợi chỉ từ 10-50 nhân công trên 1 vạn cọc sợi thay vì số lượng 100 nhân công như trước đây. Ông Trường cho biết thêm: “Ứng dụng công nghệ vào sản xuất không chỉ giúp người công nhân có việc làm ổn định, thu nhập cao hơn mà lợi nhuận của tập đoàn có thể tăng gấp đôi”.


Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 đang trở thành xu hướng tất yếu, chứng tỏ mạnh mẽ sự ảnh hưởng, cũng như hiệu quả từ việc ứng dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất tại các doanh nghiệp, đặc biệt công nghệ trí tuệ nhân tạo, big data. Tuy nhiên, việc đưa công nghệ hiện đại vào sản xuất vẫn còn những khó khăn, nhất là thiếu trầm trọng nguồn nhân lực để vận hành các thiết bị đó.


Từ kinh nghiệm thực tiễn, đại diện May 10 chia sẻ: “Tổng công ty đang tập trung vào đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, ưu tiên đào tạo các chuyên gia về công nghệ, thị trường và công nhân lành nghề. Lợi thế là gần trường Cao đẳng nghề nên May 10 rất thuận lợi cho công tác đào tạo cũng như cập nhật kỹ thuật hiện đại của thế giới. Hiện tại, May 10 đã có phòng kỹ thuật nghiên cứu từng thao tác của người lao động, phòng nghiên cứu tổ chức sản xuất, sau đó đào tạo từng thao tác, bố trí chuyền sản xuất theo máy hiện đại, phối hợp với máy móc vẫn sẵn có hiện nay để nâng năng suất cao nhất”.


Ông Lê Tiến Trường cũng chỉ rõ, đầu tư công nghệ đòi hỏi vốn lớn, trong khi tiềm lực tài chính của các doanh nghiệp dệt may nói chung còn yếu, nên các doanh nghiệp rất cần những chính sách từ Chính phủ để hỗ trợ về vốn, tạo cơ chế khuyến khích đủ mạnh để phát triển.


Thông tin thêm: Như thông tin trên, các doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) như Tổng công ty May 10 – CTCP, Tổng công ty Cổ phần Dệt may Hòa Thọ đã có nhiều bước tiến mạnh mẽ khi đầu tư vào công nghệ, trang thiết bị… đem lại hiệu quả vượt trội trong bối cảnh CMCN 4.0. Và BRAVO rất vinh dự, tự hào khi là đơn vị được các doanh nghiệp lựa chọn để triển khai hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp cùng các dịch vụ tiện ích, góp phần làm tăng năng suất lao động. Ngoài ra, BRAVO cũng đã và đang là đơn vị cung ứng phần mềm quản trị cho rất nhiều doanh nghiệp vừa và lớn của ngành dệt may trong nước như: Công ty TNHH May Tinh Lợi; Công ty Cổ phần Dệt may Huế; Công ty Cổ phần May Sông Hồng… Xem chi tiết về Phần mềm BRAVO ứng dụng trong doanh nghiệp Dệt may TẠI ĐÂY.


>> Nghiệm thu dự án triển khai phần mềm BRAVO tại Tổng Công ty May 10


Theo Báo Công Thương Điện Tử


 


 

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng