Doanh nghiệp Dệt may đồng loạt lãi cao trong nửa đầu năm 2021

Liệu đà thắng này sẽ tiếp tục được duy trì hay không, vẫn đang là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp dệt may trong nửa cuối năm 2021.

Đơn hàng dồi dào giúp Doanh nghiệp Dệt may doanh thu khởi sắc

Nửa đầu năm nay 2021, nhìn chung thị trường Dệt may đã khởi sắc trở lại khi xuất khẩu tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm 2020. Bộ Công Thương đánh giá, một số thị trường xuất khẩu chính như Mỹ, châu Âu khi kinh tế bắt đầu hồi phục thì nhu cầu mua sắm quần áo, giày dép tăng, các lệnh giãn cách xã hội được gỡ bỏ nhờ đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19.

Nhớ lại khi đợt dịch thứ 2 bùng phát thời điểm này năm ngoái, các doanh nghiệp Dệt may trong tình trạng đối tác liên tục hoãn, hủy đơn hàng. Năm nay, cho đến hết năm thì hầu hết các doanh nghiệp đều có đơn hàng sản xuất.

Trên sàn niêm yết, các doanh nghiệp Dệt may công bố KQKD nửa đầu năm ấn tượng với doanh thu đều tăng trưởng so với cùng kỳ.

Dệt may

(Ảnh 1: CafeF)

Theo đó, đa phần các doanh nghiệp dệt may về doanh thu có mức tăng trưởng 02 con số, trong đó TNG và GIL có mức tăng trưởng doanh thu tốt nhất đạt 29 – 30%.

TNG cho biết, ngay từ đầu năm, công ty đã định hướng được việc tập trung vào khai thác, tăng tỷ trọng các khách hàng FOB chủ đạo cùng với việc khách hàng dịch chuyển đơn hàng từ các nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh sang Việt Nam. Trong cơ cấu doanh thu, hàng FOB tăng 73% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, GIL là một trong những công ty ở Việt Nam phục vụ được một trong những khách hàng khó tính trên thế giới như Amazon, Ikea… Nhờ thay đổi cơ cấu mặt hàng xuất bán trong kỳ mà GIL có mức doanh thu tăng trưởng cao trong nửa đầu năm nay. Công ty sẽ tiếp tục duy trì đơn hàng với các khách hàng lớn.

Tiếp đó, Sợi Thế Kỷ, Hanosimex và KMR cũng lần lượt có mức tăng trưởng doanh thu đạt 24%, 23% và 21%.

Lợi nhuận tăng trưởng tới 3 con số

Nhờ doanh thu khởi sắc và tiết kiệm chi phí mà hàng loạt doanh nghiệp Dệt may có lợi nhuận tăng trưởng rất cao trong nửa đầu năm 2021. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp đạt lợi nhuận tăng trưởng gấp nhiều lần so với cùng kỳ như KMR sau khi chỉ lãi thấp trong nửa đầu năm ngoái, năm nay đã có lãi 12,4 tỷ đồng cao gấp 62 lần cùng kỳ.

Đáng chú ý ông lớn Vinatex (VGT) sau khi gặp khó trong quý 1 thì sang quý 2 các đơn hàng phục hồi cả về số lượng lẫn giá bán. Đặc biệt, khủng hoảng chính trị Myanmar cùng với làn sóng dịch bệnh bùng phát tại Ấn Độ, Bangladesh đã khiến nhiều hãng thời trang trên thế giới dịch chuyển sản xuất qua Việt Nam, đơn hàng dồi dào giúp nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp. Kết quả VGT lãi sau thuế nửa đầu năm đạt 591 tỷ đồng, gấp 2,2 lần so với nửa đầu năm 2020, LNST thuộc về công ty mẹ là 292 tỷ đồng.

Tiếp đó là mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng của May Việt Tiến (VGG) đạt 70 tỷ đồng LNST tăng 117%, Sợi Thế Kỷ (STK) tăng 156% hay Hanosimex (HSM) tăng cao gấp hơn 3 lần cùng kỳ. EVE cũng chuyển từ lỗ sang có lãi 9 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2021.

lợi nhuận ngành dệt may 6 tháng đầu năm 2021

 (Ảnh 2: CafeF)

Thách thức trong nửa cuối năm 2021

Với kết quả SXKD ấn tượng trong nửa đầu năm 2021 đã giúp nhiều doanh nghiệp Dệt may có tỷ lệ hoàn thành kế hoạch năm ở mức cao như Gillimex (GIL) đã vượt kế hoạch đề ra cho cả năm, Vinatex và Dệt Phong Phú có tỷ lệ hoàn thành kế hoạch lần lượt là 84% và 95%.

Thời điểm này, mặc dù nhiều doanh nghiệp Dệt may liên tục nhận đơn hàng mới, nhưng trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, nguy cơ thiếu hụt lao động và chậm tiến độ giao trả hàng, ngành Dệt may đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong những tháng cuối năm.

Theo đó, nhiều doanh nghiệp trong ngành cho rằng tiêm vaccine phòng COVID-19 là giải pháp hữu hiệu để giữ chân người lao động.

Doanh nghiệp Dệt may

(Ảnh 3: CafeF)

Theo CafeF

Thông tin thêm: Dệt may cũng là một trong những lĩnh vực mà BRAVO có thế mạnh triển khai. BRAVO vinh dự khi được những cái tên hàng đầu ngành dệt may như Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại TNG, Tổng công ty và các đơn vị thành viên của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), Tổng công ty May 10 – CTCP, Tổng công ty Cổ phần Dệt may Hòa Thọ,… lựa chọn để triển khai hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp cùng các dịch vụ, góp phần tối ưu nguồn lực và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Phần mềm BRAVO luôn vinh dự được đồng hành hỗ trợ cho các Quý khách hàng trong công tác quản trị doanh nghiệp. Xem chi tiết về phần mềm quản trị doanh nghiệp BRAVO ứng dụng trong doanh nghiệp Dệt may TẠI ĐÂY.

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng